24/7
24/02/2018 05:39 AM +07:00
11/08/2017 07:22 AM +07:00

Altice tham gia gói thầu Charter Communications

Altice đang tham gia một gói thầu Charter Communications, nhà điều hành cáp lớn thứ hai của Mỹ và cũng là chủ sở hữu của các tài sản từng do Time Warner Cable nắm giữ trước đó.

 

Altice tham gia gói thầu Charter Communications

Thương vụ lần này sẽ đưa “gã khổng lồ” viễn thông của Pháp và nhà lãnh đạo của nó - ông Patrick Drahi, đến một vị thế vững chắc ở Mỹ, trong lĩnh vực vốn có truyền thống luôn mang lại lợi nhuận, lại đang Altice USA được công bố vào tháng 6 trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Và khi đó, Drahi đã cho thấy mối quan tâm của ông về sự hiện diện lớn hơn đáng kể ở Mỹ. Lực đẩy của Altice đến khi các báo cáo cho biết “gã khổng lồ” viễn thông của Nhật Bản là SoftBank cũng đang cân nhắc việc tham gia gói thầu về Charter. Nếu thế, một trong hai, Altice hoặc SoftBank, sẽ cần gánh khoản nợ để hỗ trợ tài chính khi tiếp quản Charter. Vậy là cuối tháng 6 vừa qua, Altice đã gánh khoản nợ 49,2 tỷ euro (57,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, Altice USA có mức vốn hóa thị trường khoảng 23 tỷ USD, trong khi công ty mẹ bên Pháp của nó có mức vốn hóa trị trường tới 90 tỷ USD. Còn Charter, với mức vốn hóa thị trường 118 tỷ USD, sẽ trở thành một “chú cá to” để nuốt được nó. Nhưng Altice lại là tay săn mồi quen với việc theo đuổi những công ty lớn hơn.

Trước đó, Altice đã mua lại các nhà điều hành cáp của Mỹ, lần lượt là Suddenlink Communications vào năm 2015 và Cablevision/Optimum vào năm 2016, hình thành nên Altice USA. Altice hiện đang đầu tư vào các kết nối sợi quang và lên kế hoạch giới thiệu một hộp cáp loại mới cho thị trường Mỹ.

Về phần mình, ông Drahi đã xây dựng cả một đế chế truyền thông đáng gờm ở Pháp, bao gồm kênh truyền hình kinh doanh Pháp BFM TV, tờ báo Liberation và tờ tin tức hằng tuần L’Express. Năm 2014, ông Drahi đã mua lại SFR - nhà điều hành di động lớn thứ hai của Pháp - trị giá 17 tỷ euro (20 tỷ USD).

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()