24/7
20/02/2018 04:57 PM +07:00
31/01/2018 08:33 AM +07:00

Đàm phán NAFTA cho thấy xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do

Vòng 6 đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra tại Thành phố Montreal của Canada từ ngày 23 - 29/1 đã khép lại, với những kết quả khiêm tốn khi các bên vẫn tồn tại khoảng cách khá lớn.

 

Đàm phán NAFTA cho thấy xu hướng tồn tại tất yếu  của thương mại tự do

Tuy nhiên, việc lần đầu tiên 3 nước Canada, Mỹ, Mexico đề cập những vấn đề gây tranh cãi nhất liên quan ngành công nghiệp ôtô và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thảo luận nhằm hiện đại hóa NAFTA cho thấy xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do, cũng như triển vọng ngày càng lớn về khả năng các bên sẽ tiếp tục duy trì hiệp định thương mại 24 năm tuổi này.

Kết thúc 1 tuần đàm phán, các bên đã không ra được tuyên bố chung, nhưng đều nhấn mạnh cam kết tiếp tục thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững. Các bên cũng nhất trí sẽ tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo ở Mexico City và Washington trong 2 tháng tới, tăng thêm 1 vòng so với kế hoạch ban đầu. 

Kết quả đạt được tại hội nghị tuy khiêm tốn, nhưng vẫn khả quan hơn nhiều so với những dự đoán bi quan lúc đầu cho rằng đây có thể sẽ là vòng đàm phán cuối cùng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt tiến trình pháp lý 60 ngày rút khỏi NAFTA, một hiệp định bị ông cho là “tồi tệ”, vì đã cướp đi lợi nhuận của doanh nghiệp và việc làm của người dân Mỹ. 

Những tín hiệu khả quan bắt đầu nhen nhóm từ ngày thứ 3 của hội nghị, sau khi nước chủ nhà Canada đưa ra những sáng kiến gợi mở về những vấn đề gây tranh cãi để các bên thảo luận tìm giải pháp chung. 

Mặc dù 3 nước chưa thể đi đến nhất trí cuối cùng về những đề xuất này, do còn phải đánh giá toàn diện về những tác động đối với các ngành nghề trong nước, song đây vẫn được coi là bước tiến tích cực nhất kể từ khi tiến trình tái đàm phán NAFTA khởi động cách đây 5 tháng, theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump. 

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()