24/7
17/03/2018 11:26 PM +07:00
19/06/2017 08:22 AM +07:00

Đối thủ Trung Quốc của Tesla lên kế hoạch ra mắt xe ôtô điện “siêu nhỏ” vào năm 2018

Thị trường xe ôtô điện tiếp tục nóng lên với những người tham gia mới và cả các hãng sản xuất xe ô tô truyền thống cùng nhảy vào lĩnh vực chế tạo ra những chiếc xe như của Tesla.

 

Đối thủ Trung Quốc của Tesla lên kế hoạch ra mắt xe ôtô điện “siêu nhỏ” vào năm 2018

Công ty khởi nghiệp Trung Quốc - CHJ Automotive - hiện đang phát triển hai loại phương tiện: Xe ôtô điện “siêu nhỏ” và xe SUV lai, vừa gia nhập thị trường này.

Nhà đồng sáng lập Kevin Shen cho biết, CHJ đang hướng tới việc ra mắt xe ôtô điện vào tháng 3/2018. Chiếc xe có kích thước dài 2,5m và rộng 1m, chạy bằng 2 pin có thể thay đổi được cho nhau, như vậy xe sẽ không cần dừng lại quá lâu tại các trạm sạc nhiên liệu. Hệ điều hành được trang bị trong xe là của Google với tên gọi Android Auto. Giá bán chiếc xe vào khoảng 7.000 - 8.000 euro (7.824 USD).

Theo ông Shen, không chỉ ra mắt ở thị trường Trung Quốc, CHJ sẽ ra mắt sản phẩm ở cả châu Âu và không chỉ dành cho người tiêu dùng có tiền, mà với những người không thể mua nổi xe, công ty đang lên kế hoạch đưa ra các dự án chia sẻ xe ôtô.

Tuần trước, CHJ đã ký một dự án liên doanh với hãng Clem của Pháp, nhằm tạo ra nền tảng chia sẻ xe ôtô cho người sử dụng. CHJ và Clem đang thử nghiệm một dịch vụ chia sẻ xe ô tô ở Paris, nơi mà theo ông Shen, chiếc xe ôtô siêu nhỏ có thể giúp giao thông dễ dàng.

Hiện tại, CHJ là người tham gia mới nhất vào lĩnh vực xe ôtô điện. Các đối thủ cạnh tranh trước đó gồm: Faraday Future, Nio và thậm chí cả hãng NEVS của Thụy Điển. CHJ sẽ phải cạnh tranh với các nhà sản xuất xe ôtô truyền thống đang phát triển xe ôtô điện và cả với Tesla. Tuy nhiên, những chiếc xe ô tô Tesla có giá khởi điểm cao hơn, với chiếc rẻ nhất - dòng Model 3 - cũng phải từ 30.000 USD.

Điều đáng nói là trong khi CHJ mở rộng hoạt động toàn cầu, Tesla vẫn đang quanh quẩn trong nhà với thị trường Mỹ. Nhưng năm 2016, Tesla đã đạt doanh thu 1 tỷ USD cho dòng xe ô tô điện.

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()