24/7
24/02/2018 03:29 PM +07:00
03/11/2017 12:26 PM +07:00

Donald Trump bổ nhiệm Jerome Powell cho ngôi vị Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm Jerome Powell để lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một khi Chủ tịch Fed đương nhiệm, Janet Yellen, kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 2/2018. 

 

Donald Trump bổ nhiệm Jerome Powell cho ngôi vị Chủ tịch Fed


Đây là một động thái đã được đông đảo nhà đầu tư dự báo từ trước, do đó nhiều khả năng sẽ không gây gián đoạn thị trường chứng khoán.
Ông Trump đã đưa ra quyết định trong buổi lễ chiều ngày thứ Năm (02/11) ở Rose Garden.

“Hôm nay là một cột mốc quan trọng trên con đường khôi phục cơ hội kinh tế tới người dân Mỹ”, ông Trump cho biết và ông Powell cũng đứng cạnh bên Tổng thống Mỹ. Ông Trump nhận định Fed cần có một nhà lãnh đạo tài năng, cứng rắn và ổn định, và ông Powell sẽ cung cấp chính xác những phẩm chất đó.

“Ông ấy mạnh mẽ, thông minh và là một con người tận tụy, và nếu Thượng viện Mỹ xác nhận ông là Chủ tịch Fed, thì Jay (ông Powell) sẽ sử dụng những tài năng và kinh nghiệm để dẫn dắt Ngân hàng Trung ương độc lập của chúng ta”, ông Trump nói thêm.

Để có được ngày hôm nay, ông Powell đã vượt qua những ứng củ viên tiềm năng khác bao gồm cựu Thống đốc Kevin Warsh, Chuyên gia kinh tế John Taylor, Cố vấn kinh tế của Donald Trump Gary Cohn và cả bà Janet Yellen.

Mối quan hệ giữa ông Trump và bà Yellen đã có sự tiến triển. Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông cho biết Chủ tịch Fed nên cảm thấy xấu hổ về cách thức lãnh đạo Fed, đồng thời cho rằng bà Yellen đã giữ chính sách tiền lệ nới lỏng nhằm hỗ trợ cho cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, quan điểm của ông cũng thay đổi, và ông cũng dành tặng cho bà Yellen những lời ấm áp trong ngày thứ Năm, mặc dù quyết định thay thế bà Yellen bằng ông Powell. Điều này cũng khiến bà Yellen trở thành vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thời gian phục vụ đất nước ngắn nhất kể từ thời của ông G. William Miller trong giai đoạn 1978-1979.

Trong suốt nhiệm kỳ của Janet Yellen, thị trường chứng khoán Mỹ leo dốc không ngừng nghỉ, và lạm phát vẫn ở mức thấp mặc dù Fed đang cố gắng tháo gỡ các gói kích thích kinh tế mà Cơ quan này đã thực hiện trong suốt giai đoạn khủng hoảng. Fed đã nâng lãi suất 4 lần trong nhiệm kỳ của bà Yellen và cũng khởi đầu lộ trình cắt giảm số dư 4.5 ngàn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán – chủ yếu là các trái phiếu mà Fed đã mua vào nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Ông Trump cho biết: “Janet Yellen là một người phụ nữ tuyệt vời và đã làm rất tốt công việc của mình. Chúng tôi chỉ mới làm việc với nhau trong 10 tháng và bà ấy thật sự là một người có tài năng. Janet, cám ơn bà rất nhiều. Chúng tôi cảm kích vì điều này”.

Mặc dù việc bổ nhiệm ông Powell cho chức Chủ tịch Fed đã được dự đoán trước trong nhiều tuần qua, nhưng thị trường vẫn phản ứng tích cực với tuyên bố trên. Trong đó, Dow Jones tăng 60 điểm chỉ trong 30% sau khi ông Trump công bố quyết định.

Richard Clarida, Cố vấn chiến lược toàn cầu tại Pimco, cho hay: “Jerome Powell là một lựa chọn thông minh cho chức Chủ tịch Fed. Ông ấy có thể tiếp tục chính sách tiền tệ hiện nay bằng cách chấp nhận khuôn khổ bình thường hóa chính sách một cách từ từ và cắt giảm số dư tren bảng cân đối kế toán theo lộ trình trước đó của bà Yellen. Ngoài ra, ông Powell cũng dễ tiếp nhận hơn đối với các lời kêu gọi điều chỉnh quy định tài chính một cách cẩn trọng, đặc biệt với các ngân hàng nhỏ”.

Ông Powell được xem là một lựa chọn thuận tiện, một người có thể tiếp tục chương trình của bà Yellen nhưng cũng cho phép Trum có cơ hội để gây sức ảnh hưởng lên Fed.

Tại buổi lễ, ông Powell cho biết: “Tôi cảm thấy vinh dự và khiêm tốn vì có cơ hội được phục vụ đất nước tuyệt vời của chúng ta. Nếu tôi được Thượng viện Mỹ thông qua thì tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đạt được các mục tiêu được Quốc hội giao phó: Đó là giá cả ổn định và tối đa hóa việc làm”.

Fed đang trong quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ với lãi suất thấp mà Cơ quan này đã bắt đầu để thúc đẩy sự hồi phục của nước Mỹ từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dưới thời của bà Yellen, Fed đã nâng lãi suất 4 lần và được dự báo sẽ thông qua một đợt nâng lãi suất nữa vào tháng 12 tới. Bên cạnh đó, Cơ quan này cũng đang tháo gỡ số dư trên bảng cân đối kế toán.

“Tôi nghĩ Tổng thống Mỹ đã có một lựa chọn ngoạn mục, và tôi thực sự ủng hộ những gì Tổng thống đang thực hiện”, ông Cohn cho biết.
Tuy nhiên, động thái trên của ông Donald Trump cũng hứng chịu nhiều lời chỉ trích vì nền tảng học thuật của ông Powell. Hầu hết các Chủ tịch Fed đều có bằng Tiến sĩ và có cơ sở học thuật về kinh tế hơn hẳn ông Powell – người đã dành phần lớn sự nghiệp với vai trò là một luật sư.

 

Theo CNBC

 

Ý kiến bạn đọc ()