24/7
22/02/2018 11:44 AM +07:00
08/06/2017 07:21 AM +07:00

ECB điều chỉnh lãi suất giữa bối cảnh lạm phát chậm

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang chuẩn bị cho quyết định lãi suất mới nhất vào cuối tuần này.

ECB điều chỉnh lãi suất giữa bối cảnh lạm phát chậm

Tuy nhiên, giới quan sát thị trường không kỳ vọng một sự thay đổi về kích thích kinh tế tiền tệ bất thường nào của ngân hàng lại có thể là sự điều chỉnh lãi suất đối với những rủi ro kinh tế mà ngân hàng này đang phải đối mặt.

Chủ tịch Mario Draghi và đội ngũ của ông tại ECB đang “đi trên một đường thẳng”, khi dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế khu vực đồng euro đang hoạt động tốt hơn nhiều so với dự kiến, lạm phát vẫn không tới được ngưỡng mục tiêu thấp mà lại sát về 2%.

Sự tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng euro hầu hết đã tăng gấp đôi so với Mỹ trong quý I/2017, khiến giới quan sát đặt ra câu hỏi liệu có cần kích thích kinh tế thêm không, khi tình trạng khôi phục đang cho thấy khả năng tự duy trì ổn định.

Tuy nhiên, trước khi tỏ ra yên tâm vì những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế, điều chứng minh tốt nhất để khiến các nhà điều hành chính sách tiền tệ tại ECB có thể sớm rời khỏi những biện pháp ổn định bất thường được đưa ra về sau chính là lạm phát.

Lạm phát trong khu vực đồng euro đã giảm xuống 1,4% trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái và cũng giảm nhiều hơn dự kiến. Đồng thời, lạm phát lõi - bóc tách theo giá thực phẩm chưa qua xử lý và năng lượng - cũng giảm xuống 1% so với mức 1,2% trước đó. Điều này rõ ràng đang hỗ trợ cho những đánh giá khả quan theo Hội đồng quản trị, những người kêu gọi kéo dài thời hạn hơn cho các gói kích thích kinh tế ngắn hạn.

Sau cuộc họp sắp tới tại Tallinn, Estonia, ECB cũng sẽ giới thiệu một lượt các dự báo về lạm phát và tăng trưởng ở các nước thành viên.

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()