24/7
24/02/2018 03:26 AM +07:00
07/02/2018 09:23 AM +07:00

EU hối thúc các hãng sản xuất ôtô hành xử có đạo đức, trách nhiệm

Liên minh châu Âu (EU) vừa hối thúc các nhà sản xuất ôtô “hành xử có đạo đức và trách nhiệm” hơn sau vụ bê bối khí thải diesel, cũng như các vụ thử phản ứng hô hấp của khỉ và người khi tiếp xúc với khí thải từ ôtô.

 

EU hối thúc các hãng sản xuất ôtô  hành xử có đạo đức, trách nhiệm

Phát biểu với các nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu, Ủy viên EU phụ trách công nghiệp - bà Elzbieta Bienkowska, cho biết sẽ đề nghị các nước thành viên EU xác nhận không tiến hành các vụ thử nghiệm trên người và động vật như vậy.

Theo bà Bienkowska, ngành công nghiệp ôtô cần hành xử “có đạo đức và trách nhiệm” hơn, đồng thời cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã bị “sốc”, khi nhận được thông tin trên. 

Bà Bienkowska nhấn mạnh không luật pháp nào của EU công nhận cách hành xử trên, đặc biệt sau khi diễn ra vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen hồi năm 2015.

Báo giới Đức và Mỹ hôm 29/1 tiết lộ, cả 3 hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới của Đức, gồm Volkswagen, BMW và Daimler, đã tài trợ kinh phí cho một tổ chức có tên gọi Nhóm nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe trong lĩnh vực Giao thông châu Âu (EUGT) tiến hành các cuộc thử nghiệm về tác hại của việc hít phải khí độc nitrogen oxit (NOx) trên khỉ và người, theo sự ủy thác từ Viện Nghiên cứu Hô hấp Lovelace (LRRI) tại Mỹ. Hãng Volkswagen đã cố giữ bí mật về kết quả thử nghiệm trên khỉ, do nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe lớn hơn so với dự tính.

Chủ tịch Volkswagen Matthias Mueller đã gọi các cuộc thí nghiệm trên người và khỉ là “sai trái và vô đạo đức”, đồng thời bày tỏ hối hận sâu sắc trên nhật báo Bild về những việc đã xảy ra. Ông thừa nhận có được thông báo về các thí nghiệm trên khỉ, song khẳng định đã ngăn chặn một dự án thí nghiệm đối với người.

Giới chức Đức cũng đã chỉ trích mạnh mẽ các cuộc thử nghiệm khí thải. Chính phủ nước này đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt để yêu cầu các công ty có liên quan giải trình về vụ việc.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()