24/7
20/01/2018 08:27 PM +07:00
10/01/2018 07:54 AM +07:00

EU lo ngân sách thời hậu Brexit

Tại Brussels (Bỉ), Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi động các cuộc thảo luận gai góc về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) 27 nước sau khi Anh rời Liên minh, còn gọi là Brexit.

 

Lãnh đạo các nước EU cũng sẽ có dịp trao đổi về các khuôn khổ ngân sách của EU hậu Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU dự kiến diễn ra vào ngày 23/2 tại Brussels

Khuôn khổ tài chính hiện tại là dành cho giai đoạn 2014 – 2020, với trần chi tiêu cố định vào khoảng 963 tỷ Euro cho thời gian 7 năm. Dù dự kiến ra đi vào năm 2019, nước Anh vẫn cam kết đóng góp đến hết năm 2020 cho ngân sách châu Âu.

Sau mốc thời gian trên, EU sẽ phải chuẩn bị cho một khuôn khổ tài chính mới mà không còn phần đóng góp của nước Anh. Sự kiện người Anh chính thức rời EU, theo lịch là vào tháng 3/2019, sẽ để lại một lỗ hổng tài chính đáng kể trong lúc EU đang phải nỗ lực tìm kiếm tài trợ cho các chính sách mới về quốc phòng hay giải quyết vấn đề người di cư.

Về phần mình, Ủy viên châu Âu phụ trách ngân sách Gnther Oettinger nhận định việc một nước đóng góp ròng cho ngân sách như Anh rời khỏi EU sẽ làm ngân sách của khối mất đi 12 – 13 tỷ Euro mỗi năm.

Ông Gnther Oettinger đề xuất thực hiện tiết kiệm từ các khoản mục chi tiêu hiện tại để bù khoảng 50% số thiếu hụt, phần còn lại sẽ phải tìm kiếm những nguồn tài trợ mới. 

EC sẽ đưa ra những đề xuất cụ thể hơn vào tháng 5 và mong muốn đạt được một thỏa thuận vào năm 2019, trước khi EU có dàn lãnh đạo mới.

Tình hình hiện tại đang tạo nên sự chia rẽ giữa những nước đóng góp lớn như Đức, vốn không mặn mà với việc phải mở thêm hầu bao trong khi các nước đang hưởng ròng từ quỹ châu Âu tỏ ra lo lắng vì sẽ nhận được ít hơn. 

Ông Juncker thừa nhận sẽ có một cuộc thảo luận căng thẳng về chính sách nông nghiệp chung (PAC) và về quỹ gắn kết châu Âu dành cho các vùng nghèo hơn của EU, đồng thời cho biết đây là hai lĩnh vực chủ yếu chiếm tới hơn 2/3 ngân sách châu Âu.

Cả hai ông Juncker và Oettinger đều bày tỏ quan điểm ủng hộ tăng mức đóng góp của các nước cho ngân sách EU, hiện đang ở mức trần là 1% GDP.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()