24/7
26/02/2018 10:25 AM +07:00
15/06/2017 10:19 AM +07:00

Fed nâng lãi suất đồng USD, công bố quyết định chính sách mới

Ngày hôm qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD và thông báo về kế hoạch tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ bất chấp những lo ngại về tình trạng lạm phát tại Mỹ vẫn chưa đạt mức mục tiêu.

 

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen

 

Theo Bloomberg, Fed nâng lãi suất đồng USD từ 1% lên 1,25%. Như vậy, các quan chức thuộc Fed đồng ý nâng lãi suất đồng USD lần thứ ba trong sáu tháng gần đây, giữ nguyên kế hoạch nâng lãi suất vào năm 2017 và thông báo về kế hoạch thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán quy mô 4,5 nghìn tỷ USD trong năm nay. Đây là lần đầu tiên Fed đưa ra tuyên bố về kế hoạch chính sách với bảng cân đối kế toán này.

Trong cuộc họp báo sau khi công bố quyết định chính sách mới, chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, khẳng định các mục tiêu chính sách trên sẽ được đưa vào thực tế nếu diễn biến của nền kinh tế đạt kỳ vọng của Fed.

“Trong ngắn hạn, triển vọng kinh tế Mỹ không đối diện với nhiều rủi ro, thế nhưng Fed đang rất quan tâm đến diễn biến của lạm phát Mỹ. Fed sẽ đưa bảng cân đối kế toán về mức bình thường trong năm nay, với điều kiện kinh tế Mỹ tăng trưởng đạt kỳ vọng”, chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết.

Giới chuyên gia dự báo Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm khoảng 0,75% trong năm 2018, đúng theo dự báo của giới chuyên gia. Họ nhận định Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm hai lần trong năm nay.

Hiện nay Fed đang nắm giữ khối tài sản ước tính trị giá 4,5 nghìn tỷ USD. Để thu hẹp nó trở lại mức bình thường, mỗi tháng, Fed sẽ bán ra khoảng 11 tỷ USD tài sản, trong đó bao gồm 6 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 5 tỷ USD trái phiếu đảm bảo bằng nợ bất động sản.

Trước đây khi Fed bơm mạnh tiền vào thị trường thông qua các chương trình mua tài sản để giúp vực dậy nền kinh tế, bảng cân đối kế toán của Fed đã phình to lên mức 4,5 nghìn tỷ USD.

Các số liệu công bố mới nhất cho thấy lạm phát lõi tại Mỹ, tức là không tính đến biến động giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng chậm bốn tháng liên tiếp. Tỷ lệ lạm phát tháng Năm ở mức 1,7%. 

Tính đến hết tháng Năm, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã rớt xuống mức thấp chưa từng thấy tính từ năm 2001. Số lượng việc làm trên thị trường lao động Mỹ đã tăng được 80 tháng liên tiếp. 

Tuy nhiên những tháng gần đây, tốc độ tuyển dụng trên thị trường lao động đã chậm lại, Fed đồng thời cũng lo ngại về tình trạng dù tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng tỷ lệ người chỉ có thể đi làm bán thời gian tăng khá cao. Chính vì vậy, không ít chuyên gia dự báo trong những tháng tới, nếu thị trường lao động biến động bất lợi, Fed sẽ có thể nâng lãi suất với tần suất thưa hơn thời gian qua rất nhiều.

VT

Ý kiến bạn đọc ()