24/7
22/02/2018 11:42 AM +07:00
06/06/2017 09:34 AM +07:00

Giá dầu tiếp tục rớt xuống 48 USD/thùng, OPEC đang bất lực?

Trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, giá dầu giao động trong khoảng 48 USD/thùng, giảm 4,3% so với tuần trước. Một số chuyên gia dự báo, giá dầu thậm chí có thể giảm xuống mức 45 USD/thùng.

 

 

Các quỹ đầu tư mạo hiểm không còn mấy lạc quan trước chiến dịch cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí khác khi giá dầu kỳ hạn hôm thứ Sáu đã giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu WTI giao trong tháng 7 giảm 70 cent, tương đương 1,5% xuống còn 47,66 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch giá dầu chạm đáy kể từ 10/5 ở mức 46,74 USD/thùng. Tuần vừa qua, giá dầu WTI giảm 4,5% tương đương 2,14 USD - mức giảm mạnh nhất kể từ 5/5.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao trong tháng 8 giảm 68 cent tương đương 49,95 USD/thùng, đánh dấu tuần giảm kỷ lục gần 4,2% tương đương 2,2 USD.

Hôm 25/5, OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí khác đã đi đến quyết định kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày thêm 9 tháng nữa. Tuy nhiên, quyết định này gây thất vọng cho thị trường khi OPEC chỉ kéo dài thời hạn mà không nâng mức hạn định cắt giảm. Ngay sau đó, giá dầu đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong tháng.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, giá dầu giao động trong khoảng 48 USD/thùng, giảm 4,3% so với tuần trước. Một số chuyên gia dự báo, giá dầu thậm chí có thể giảm xuống mức 45 USD/thùng.

Lý giải cho điều này, đại diện Công ty năng lượng Rystad Energy cho biết Mỹ đang nuôi tham vọng từng bước từ nay đến cuối năm sản lượng khai thác dầu thô sẽ lên mức 10 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia Igor Sechin đến từ Công ty Rosneft Oil Co. dự báo trong năm 2018 Mỹ sẽ lấp đầy "khoảng trống" trong nguồn cung ứng dầu thô mà OPEC cũng như Nga và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí khác để lại khi sản lượng khai thác của quốc gia này có thể tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày - gần bằng so với mức hạn định 1,8 triệu thùng/ngày đã được ký trong thỏa thuận.

Theo dữ liệu của Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes công bố vào hôm thứ Sáu cho thấy, tuần trước, số lượng giàn khoan của Mỹ đã tăng 11 giàn lên 733 giàn - tuần tăng thứ 20 liên tiếp đồng thời là mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Cùng lúc đó, tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris 2015 khiến các nhà đầu tư dự đoán sản lượng dầu đá phiến Mỹ có thể tăng mạnh khi quốc gia này không còn chịu những ràng buộc về cắt giảm việc sử dụng năng lượng hóa thạch nữa.

Hiệp ước Paris nhằm mục đích khuyến khích việc sử dụng nguồn năng lượng sạch song song với hạn chế dần các loại năng lượng hóa thạch như dầu, than đá và khí gas.

Trước những diễn biến giá dầu kể từ khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng được ký kết, một số chuyên gia cho răng OPEC đã "hết thời" kiểm soát thị trường dầu mỏ. Ông Douglas Rachlin, Giám đốc điều hành tại Rachlin Group nhận định thời gian gần đây, sự ảnh hưởng của của tổ chức OPEC đã giảm sút do sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ.

Ông cho biết thêm cuộc cách mạng dầu đá phiến đã thay đổi nhiều thứ. Bất chấp giá dầu ở mức thấp, Mỹ vẫn tăng cường khai dầu đá phiến. Điều này đồng nghĩa OPEC không còn có khả năng chi phối giá dầu thô nữa.

Bằng chứng rõ nhất là đầu tháng 5 OPEC gửi một bức thư yêu cầu Mỹ ngừng khai thác quá nhiều dầu. Bức thư được gửi tới Mỹ trong bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của quốc gia này liên tục tăng đặc biệt ở khu vực bang Texas và New Mexico gây nên cơn "lũ" dầu trên thị trường, phá vỡ nỗ lực ổn định giá dầu của OPEC.

Theo tỷ phú sáng lập quỹ CQS, ông Michael Hintze: "Thực tế cho thấy Mỹ đang là nhà sản xuất chi phối".

VT

Ý kiến bạn đọc ()