24/7
22/01/2018 03:31 AM +07:00
28/12/2017 07:56 AM +07:00

Giảm hiệu năng iPhone đời cũ, Apple bị kiện tập thể

Tập đoàn Apple đã lừa dối khách hàng khi âm thầm giảm hiệu năng trên các dòng iPhone đời cũ để bù đắp cho hiệu suất pin kém mà không thông báo cho người dùng về những thay đổi này.

 

Giảm hiệu năng iPhone đời cũ, Apple bị kiện tập thể

Đây là cáo buộc được nêu ra trong 8 vụ kiện mà Apple phải đối mặt tại các tòa án liên bang khác nhau trên khắp nước Mỹ, chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi hãng này thừa nhận về những thay đổi phần mềm có từ khoảng 1 năm trước. 

Theo đơn kiện lên tòa án ở California, nhóm người dùng iPhone đã phàn nàn rằng họ bị “thiệt hại về kinh tế”. Nhóm này cáo buộc Apple kinh doanh “lừa đảo và phi đạo đức”, cho rằng những cập nhật phần mềm trong các đời iPhone cũ nhằm “cố ý làm chậm hoặc giảm tốc độ” của các thiết bị này. 

Trong khi đó, một trong những đơn khiếu nại được gửi lên tòa án ở San Francisco cho rằng việc pin của những chiếc iPhone không thể đáp ứng những yêu cầu vốn có do bộ vi xử lý của máy đưa ra mà không có sự điều chỉnh phần mềm là một khiếm khuyết. 

Tuần trước, hãng công nghệ này lần đầu tiên thừa nhận đã điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai”, hoặc nhiệt độ lạnh gây ra. Sự thay đổi này đã được triển khai từ năm ngoái trên các dòng điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE và iPhone 7. 

Apple cho biết nếu không có sự điều chỉnh này, những chiếc iPhone đời cũ sẽ dễ bị sập nguồn đột ngột, dẫn đến các bộ phận trong máy bị cháy. 

Nhiều người cho rằng việc Apple tự ý giảm hiệu năng của các iPhone đời cũ là nhằm buộc người dùng lựa chọn mua máy mới, trong khi nguyên nhân thực sự có thể là pin yếu và hoàn toàn có thể được thay mới, qua đó phần nào giảm bớt chi phí. 

Trang tin công nghệ Wired cho rằng dù Apple lập luận rằng họ hành động như vậy là vì quyền lợi của người dùng, nhưng vẫn còn nhiều biện pháp tốt hơn để Apple có thể đạt được mục đích này, mà không cần “phản bội niềm tin của khách hàng” theo cách chỉnh sửa hệ điều hành iOS như vậy.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()