24/7
20/02/2018 04:57 PM +07:00
02/02/2018 04:12 PM +07:00

Lỗi túi khí của Takata khiến các hãng xe thiệt hại hơn 10 tỷ USD

Hãng sản xuất ôtô Toyota Motor Corp hàng đầu thế giới của Nhật Bản sẽ có đợt thu hồi khoảng 645.000 chiếc xe trên toàn cầu, để khắc phục lỗi hệ thống điện có thể làm dừng hoạt động của túi khí khi xảy ra tai nạn.

 

Lỗi túi khí của Takata khiến các hãng xe thiệt hại hơn 10 tỷ USD

Đợt thu hồi lần này của Toyota sẽ bao gồm các dòng xe Toyota Prius, dòng xe hạng sang thể thao đa dụng (SUV) Lexus RX và Lexus NX.

Ngoài ra, hãng còn tiến hành thu hồi thêm một số xe liên quan đến các mẫu xe Toyota Alphard, Vellfire, Sienta, Noah, Voxy, Esquire, Probox, Succeed, Corolla, Highlander, Levin và Hilux. Những mẫu ôtô này được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 5/2015 - 3/2016.

Toyota cho biết một hệ thống mạch điện có thể bị lỗi theo thời gian, sẽ làm tắt đèn cảnh báo túi khí và khiến cho cho túi khí hàng ghế trước và bên cạnh xe không bung ra khi xe xảy ra tai nạn. 

Các chi nhánh của hãng Toyota sẽ kiểm tra mã của các cảm biến trên các mẫu xe ôtô thuộc đợt thu hồi lần này và sẽ tiến hành thay thế miễn phí các cảm biến này nếu cần thiết. Hãng Toyota sẽ gửi thông báo đến các chủ xe từ cuối tháng 3.

Mới đây, chi nhánh Toyota tại Nam Phi ra thông báo thu hồi khẩn cấp 700.000 chiếc ôtô do bị lỗi túi khí do Takata sản xuất. Có khoảng 10 mẫu xe Toyota nằm trong diện thu hồi này bao gồm cả mẫu siêu sang Lexus.

Đây là động thái thu hồi mới nhất của Toyota nói riêng và 18 nhà sản xuất ôtô khác, trong đó có hãng Honda, sử dụng túi khí của Takata.

Theo ước tính, những hãng xe này đã chịu thiệt hại hơn 10 tỷ USD để thay thế cụm bơm túi khí bị lỗi.

Takata và TK Holdings Inc (đại diện của nhà sản xuất phụ tùng ôtô này tại Mỹ) đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản hồi tháng 6/2017, đánh dấu sự sụp đổ của doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất của xứ sở hoa Anh đào kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. 

Theo kế hoạch, nhà sản xuất phụ tùng ôtô khổng lồ của Nhật Bản này sẽ thu hồi hơn 100 triệu túi khí của họ trên toàn thế giới cho đến hết năm 2019.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()