24/7
20/03/2018 02:49 PM +07:00
14/03/2018 08:20 AM +07:00

Mỹ nói “không” với thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chặn đứng nỗ lực của hãng cung ứng chip wi-fi Broadcom, có trụ sở tại Singapore, nhằm thâu tóm nhà sản xuất chip điện tử dùng trong các thiết bị di động hàng đầu thế giới Qualcomm, có trụ sở ở California (Mỹ).

 

Mỹ nói “không” với thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm

Ông chủ Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh nhằm ngăn chặn thương vụ nhiều tỷ USD này, do lo ngại an ninh quốc gia của Mỹ bị đe dọa. Tổng thống Trump yêu cầu Broadcom và Qualcomm ngay lập tức chấm dứt vĩnh viễn thương vụ trên. 

Sắc lệnh này đã được ban hành dù trước đó, Broadcom khẳng định sẽ chuyển trụ sở về Mỹ trong đầu tháng 4 tới, ngay trước khi các cổ đông của Qualcomm bỏ phiếu quyết định thương vụ trị giá 117 tỷ USD này. 

Broadcom khẳng định mọi vấn đề về an ninh quốc gia đều không nên là lý do cản trở thỏa thuận, vì công ty này không có ý định thâu tóm Qualcom trước khi chính thức chuyển trụ sở về Mỹ.

Hồi cuối tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã gửi thư nêu rõ 3 trường hợp riêng biệt mà Broadcom đã vi phạm quy định của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Ủy ban này cũng từng điều tra thương vụ thâu tóm Qualcomm và xác nhận tồn tại những mối đe dọa an ninh quốc gia. 

Trước đó, Qualcomm đã quyết định hoãn cuộc họp cổ đông ban đầu dự kiến diễn ra ngày 6/3 để xem xét thương vụ sáp nhập, sau khi CFIUS yêu cầu xem xét lại “khía cạnh an ninh quốc gia”.

Broadcom đã đề nghị mua lại Qualcom - nhà cung ứng modem chip cho các “đại gia” sản xuất smartphone như Apple, Samsung - từ hồi tháng 11 năm ngoái, nhưng Qualcom đã từ chối vì cho rằng giá trị hợp đồng 103 tỷ USD không “xứng” với giá trị, vị trí tiên phong trong lĩnh vực công nghệ cũng như triển vọng phát triển của hãng. 

Tháng 2 vừa qua, Broadcom đã quyết định nâng giá chào mua đối thủ Qualcomm. Broadcom từng kỳ vọng thương vụ này sẽ giúp sáp nhập hai “gã khổng lồ” của làng chip điện tử để trở thành một tập đoàn lãnh đạo ngành viễn thông toàn cầu, nắm trong tay các công nghệ và sản phẩm ấn tượng. 

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()