24/7
20/02/2018 04:56 PM +07:00
29/01/2018 07:25 AM +07:00

Nhật kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi vừa khẳng định việc Mỹ để ngỏ khả năng quay trở lại đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không làm thay đổi lộ trình của Tokyo về việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thay thế TPP.

 

Nhật kiên định lộ trình thúc đẩy CPTPP bất chấp động thái mới từ Mỹ

Tuyên bố của Bộ trưởng Motegi - người phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý về việc nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể quay trở lại đàm phán TPP. 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC của Mỹ ở Thụy Sĩ ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc về việc Mỹ quay trở lại tham gia TPP theo những điều khoản “tốt hơn nhiều”.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh: “Các điều khoản của TPP 11 đã được quyết định và ưu tiên của chúng tôi là đưa TPP 11 sớm có hiệu lực”. Tuy nhiên, ông Motegi cũng hoan nghênh “thực tế rằng Mỹ đã công nhận tầm quan trọng của TPP”, đồng thời nêu rõ Tokyo sẵn sàng “giải thích các điều khoản của TPP 11 với Mỹ, nếu được yêu cầu”. 

Tại cuộc họp ngày 23/1 tại Tokyo (Nhật Bản), 11 nước tham gia đàm phán CPTPP (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã nhất trí về nội dung sửa đổi hiệp định này. 

Theo đó, 11 nước đã đạt được nhất trí quan trọng về ba nội dung sửa đổi trong CPTPP liên quan đến văn hóa, ôtô và đình chỉ một số điều khoản về bảo vệ bản quyền sỡ hữu trí tuệ. 

Theo kế hoạch, các bên sẽ ký kết CPTPP tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile, vào ngày 8/3 tới, để hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Trước đó, cam kết ký CPTPP trước tháng 3 tới đã được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 18/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản. Phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Turnbull khẳng định CPTPP “sẽ để ngỏ cánh cửa cho Mỹ tham gia trong tương lai”.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()