24/7
19/03/2018 02:36 AM +07:00
01/12/2017 05:36 PM +07:00

OPEC và Nga đạt được thỏa thuận giảm cung dầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của mình đã đạt được thỏa thuận về việc duy trì cắt giảm sản lượng dầu cho đến cuối năm 2018.

 Việc kéo dài chiến dịch cắt giảm sản lượng trên nhằm mục đích giành lại quyền kiểm soát thị trường toàn cầu từ ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ.

Quyết định được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Vienna, Áo giữa những nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới cho thấy sức mạnh liên minh chưa từng có giữa Saudi Arabia với Nga. Quyết định này cũng khiến các nhà phân tích tại phố Wall trở nên bối rối khi trước đó từng dự đoán Moscow sẽ lưỡng lự trong việc tiếp tục duy trì.

Thỏa thuận này thậm chí còn được cam kết bởi cả Nigeria và Libya khi mà trước đó hai quốc gia này thuộc diện được miễn trừ.

Tại cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih đã cho thấy tinh thần thống nhất, kề vai sát cánh bên người đồng nhiệm Alexander Novak của Nga và khẳng định "Chúng tôi hoàn toàn liên kết với nhau".

Kể từ khi thỏa thuận được bắt đầu một năm trước, lượng dầu tồn kho toàn cầu đã giảm xuống, thúc đẩy giá dầu tăng hơn 20 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, nhiều người đều cho rằng công việc này vẫn chưa thể hoàn thành.

Với việc kéo dài thời gian cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày thêm 9 tháng nữa, các nhà sản xuất dầu muốn khôi phục lượng dự trữ xuống mức trung bình 5 năm mà không làm thị trường quá nóng hay gây ra một đợt lụt dầu mới.

Phía Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đều ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận thêm cả một năm. Theo phân tích nội bộ của OPEC, các kho dự trữ dầu sẽ trở lại với mức trung bình 5 năm vào quý thứ ba năm sau.

Trước khi cuộc họp diễn ra, Nga đã tìm kiếm giải pháp về cách thức cũng như thời gian mà thỏa thuận sẽ kết thúc. Nga cần một sự rõ ràng nhất định so với hầu hết các nước thành viên OPEC do việc hoạch định chính sách kinh tế của quốc gia phức tạp hơn, bao gồm cả tỷ giá hối đoái thả nổi dao động với giá dầu.

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận nhưng OPEC vẫn chỉ ra những thách thức cần phải đối mặt. Chính phủ Mỹ báo cáo sản lượng trong nước tăng mạnh trong tháng 9, đưa tổng lượng lên 9,48 triệu thùng mỗi ngày - mức tháng cao thứ tư kể từ đầu những năm 1970. Sản lượng dầu tăng mạnh ở Texas và New Mexico - nơi có lưu vực đá phiến Permian là động lực chính khiến sản lượng của Mỹ tăng nhanh.

Chỉ số Dịch vụ Dầu ở Philadelphia - nơi có 15 nhà thầu khoan dầu khác nhau đã tăng 1,8% tại New York, trong khi nhà khai thách đá phiến Pioneer Natural Resources và Continental Resources tăng hơn 2,5%.

 

Theo Bloomberg
 

Ý kiến bạn đọc ()