24/7
22/02/2018 07:32 AM +07:00
02/11/2017 06:52 PM +07:00

Tesla sẽ xây dựng nhà máy tại Trung Quốc

Tesla- hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đang lên kế hoạch sản xuất ô tô tại Trung Quốc. Đây cũng là một trong những thị trường sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới khiến mục tiêu của Tesla không mấy dễ dàng.

 

Tesla đang muốn mở rộng thị trường tại Trung Quốc

Tesla đang muốn mở rộng thị trường tại Trung Quốc


CEP của Tesla, ông Elon Musk chia sẻ với các chuyên gia phân tích rằng Tesla đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Trung Quốc và sẽ tập trung vào sản xuất mẫu xe sedan Model 3 và mẫu xe crossover Model Y dành cho khách hàng Trung Quốc và các nước lân cận. Điều này sẽ giúp giá xe càng rẻ hơn.

Công ty dự kiến sẽ sản xuất hàng trăm nghìn xe/năm tại Trung Quốc. Tuy nhiên, họ sẽ không đầu tư quá nhiều vốn vào khu vực này tính đến năm 2019.

Thông tin này được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal cho biết Tesla đã ký thỏa thuận với một nhà máy tại Thượng Hải.

Trong khi Tesla dự kiến sẽ mở rộng sự có mặt của mình trên nhiều thị trường quốc tế, các chuyên gia phân tích bày tỏ nỗi quan ngại về tình trạng trì trệ trong sản xuất mẫu xe Model 3 và lượng tiền khổng lồ mà Tesla đầu tư cho phát triển mảng năng lượng tái tạo.

Michelle Krebs, chuyên gia phân tích cao cấp của Autotrader nhận định "Việc đình trệ trong sản xuất Model 3 càng nới rộng khoản thua lỗ của Tesla và tất nhiên nhà đầu tư không hề mong đợi điều này có mặt trong bản báo cáo tài chính của công công ty. Tesla đang học điều mà các công ty sản xuất ô tô khác đã biết từ rất lâu đó là mở rộng quy mô lắp ráp ô tô rất phức tạp và tốn kém".

Trung Quốc hiện áp thuế 25% với xe nhập khẩu và không cho phép các hãng xe ngoại xây dựng nhà máy 100% vốn nước ngoài. Đây là những vấn đề của Tesla khi muốn mở rộng thị phần tại thị trường xe điện đang phát triển này mà không phải nhượng bộ về tính độc lập và quyền sở hữu trí tuệ.


NY
 

Ý kiến bạn đọc ()