24/7
17/03/2018 07:31 PM +07:00
15/09/2017 07:05 AM +07:00

Tổng thống Mỹ ngăn chặn Trung Quốc mua lại hãng sản xuất bán dẫn của Mỹ

Ngày 13/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngăn chặn những cố gắng của một hãng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc trong việc mua lại một nhà sản xuất bán dẫn của Mỹ, với lý do điều này ẩn chứa mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

 

Tổng thống Mỹ ngăn chặn Trung Quốc mua lại hãng sản xuất bán dẫn của Mỹ

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thương vụ mua lại của tập đoàn bán dẫn Lattice - một công ty thương mại đại chúng ở tiểu bang Oregon, bởi Quỹ Canyon Bridge thuộc nhà nước Trung Quốc có thể gây nguy hiểm cho việc sử dụng các sản phẩm nhạy cảm của chính phủ Mỹ do công ty này sản xuất.

Chính quyền Tổng thống Trump đã thông qua một lập trường tấn công đối với Trung Quốc về các vấn đề thương mại và an ninh quốc gia, chính thức thực hiện các cuộc điều tra trên phạm vi rộng về mối liên hệ an ninh quốc gia đối với thương mại của Bắc Kinh trong vấn đề nhôm và thép.

Tổng thống Trump có thẩm quyền ngăn chặn các cuộc đầu tư nước ngoài mà ông cảm thấy ẩn chứa những mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia, thông qua Ủy ban về Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS), một ủy ban liên ngành.

Trong trường hợp của Lattice, CFIUS và Tổng thống Trump đã quyết định “giao dịch thương mại này ẩn chứa nguy cơ đối với nền an ninh quốc gia của Mỹ nên không thể giải quyết bằng cách giảm nhẹ”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Quyết định này đã cấm Canyon Bridge, đối tác của họ là Yitai Capital và công ty mẹ của Yitai, China Venture Capital Fund Corp (CVCF), mua lại hãng Lattice của Mỹ phục vụ cho những thị trường tiêu dùng, viễn thông và công nghiệp.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, thỏa thuận này đặt ra nguy cơ an ninh quốc gia do sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với cuộc giao dịch, chuyển giao trí tuệ nhân tạo tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài và tầm quan trọng của nguồn cung cấp bán dẫn đối với chính quyền Mỹ, bao gồm cả các sản phẩm của Lattic.

Theo đó, Lattice sản xuất các thiết bị logic có thể lập trình được, là những vật liệu bán dẫn có thể được lập trình để cung cấp các chức năng tương tự như những con chip điện tử.

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()