24h
19/01/2018 02:24 PM +07:00
16/06/2017 10:10 AM +07:00

"Chiếc xe" kinh tế Việt Nam sẽ không hoạt động trơn tru nếu không liên kết

Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe thì nó sẽ không hoạt động trơn tru nếu không có liên kết. Vì vậy, việc kết nối giữa doanh nghiệp (DN) trong nước với DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn nhiều việc phải làm.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, ông Đặng Huy Đông đã nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017 (VBF) diễn ra ngày 16/6 với chủ đề "Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế".

Ông Đặng Huy Đông, nhấn mạnh, toàn cầu hoá là xu hướng tất yếu và ngày càng mở rộng, vừa mang đến cơ hội và thách thức cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế mở như Việt Nam thách thức sẽ cực kỳ lớn.

 

ăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế

Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế

Năm 2017, hợp tác song phương đa phương tác động rất lớn tới nền kinh tế, đầu tư nước ngoài ngoài trở thành đông lực quan trọng trong phát triển kinh tế Việt Nam, thu hút FDI ngày càng gia tăng và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, DN FDI đóng góp 70% xuất khẩu, 22% GDP, tuy nhiên những lo ngại sự phát triển không đồng đều giữa khu vực FDI và trong nước ngày càng gia tăng, cũng như mức độ lan toả và chuyển giao công nghệ ngày càng lớn... Điều này đang đặt ra nguy cơ xung đột về thu hút vốn FDI tại Việt Nam.

Vì vậy, Thứ trưởng Đông cho rằng, chúng ta cùng tập trung đánh giá và đưa ra giải pháp phát triển kinh tế tư nhân, tăng cường liên kết FDI với DN trong nước.

Đồng thời, cách mạng khoa học công nghệ hướng nhân loại vào xã hội thông tin và kinh tế tri thức, điều này có nghĩa lợi thế không còn thuộc về những nước có lao động giá rẻ, mà nghiêng về lao động tri thức. Ai cũng hiểu toàn cầu mang lại cả tích cực và tiêu cực, vì vậy Chính phủ cần tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức

3 thập kỷ vừa qua, kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên... trong bối cảnh này, FDI được xem là động lực phát triển kinh tế. Nhưng Chính phủ hướng tới thu hút FDI chất lượng.... nên cần tăng cường liên kết, bổ sung hỗ trợ tận dụng cơ hội của nhau, đồng hành phát triển.

"Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe thì nó sẽ không hoạt động trơn tru nếu không có liên kết. Vì vậy, việc kết nối giữa doanh nghiệp (DN) trong nước với DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn nhiều việc phải làm", Thứ trưởng Đông cho biết.

Trước hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh, DN cần nắm bắt thời cơ, xây dựng chí hướng với tinh thần lớn mạnh, bay cao bay xa. Muốn phát iênr lâu dài, cần có phương pháp quản trị vận hành hiệu quả. Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh từng nói: "hãy tự cứu mình trước khi trời cứu", các DN trong nước phải biết tự cải cách chính mình.

Đồng thời, Việt Nam cũng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nhiều đạo luật liên quan tới đầu tư kinh doanh được sửa đổi như ban hành như Luật Đầu tư, Luật DN... Điều này thể hiện tinh thần sẵn sàng đổi mới của Chính phủ Việt Nam nhưng khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn còn lớn, sự thất bại của ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ là một ví dụ.

Vì vậy, "Chúng tôi mong muốn hiệp hội DN, công tác diễn đàn đưa ra được khuyến nghị hữu ích khả khi, Bộ KH&ĐT sẽ tập hợp kiến nghị của cộng đồng DN báo cáo chính phủ trong vệc xem xét giải quyết kiến nghị nhằm xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn và hiệu quả", ông Đông khuyến nghị. .

Ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Quốc gia cấp cao Việt Nam, Lào, Campuchia cũng cho rằng chúng ta đang đối mặt nền kinh tế toàn cầu thay đổi nhanh chóng, làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra cần duy trì tính cạnh tranh của DN Việt Nam để đạt được mức thu nhập cao khi nền kinh tế toàn cầu có sự thay đổi.

"Việt Nam phải thay đổi cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư, liên kết giảm chi phí đầu tư, kinh doanh để tăng trưởng bền vững", ông Kelhofer nói.

Theo ông Kelhofer, cải cách môi trường kinh doanh thân thiện với các DN tại mọi cấp độ của cơ quan nhà nước, thực tế đã đạt được những kết quả thay đổi ngay sau khi Chính phủ gặp gỡ DN. Mới đây nghị quyết trung ương cho thấy cải cách mạnh mẽ để thúc đẩy DN tư nhân, tạo ra bình đẳng DN tư nhân và DN nhà nước. Điều này cho thấy, Việt Nam đang có tinh thần mạng mẽ đối mặt thách thức và nắm cơ hội, cũng như chớp cơ hội từ cách mạng 4.0.

Khuyến nghị cụ thể, ông Kelhofer nhấn mạnh, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để thay đổi gia tăng cạnh tranh... Tuy nhiên, để làm được điều này, Việt Nam cần phải khắc phục sự thiếu hụt của công nghiệp phụ trợ trong việc liên kết với FDI. Đồng thời, khu vực tư nhân Việt Nam cần tiếp tục đổi mới để phát triển, chúng ta cần tăng cường cơ chế thị trường trong nước, liên kết, huy động nguồn lực đầu tư.

"Chúng ta đang có cơ hội mang tính lịch sử để dẫn dắt toàn cầu của chúng ta. Chúng ta có thể tìm biện pháp cụ thể đối mặt với điều kiện thay đổi bên ngoài để nâng cao cạnh tranh của Việt Nam. Bây giờ cần làm thế nào để hành động và đạt được kết quả", ông Kelhofer khuyến nghị.

Lê Thuý

Ý kiến bạn đọc ()