24h
24/02/2018 03:30 AM +07:00
03/02/2018 04:54 PM +07:00

Chưa có phương án cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber 

Đến nay việc cưỡng chế thuế đối Công ty Uber vẫn khó khăn do cơ quan thuế vẫn chưa có phương án cụ thể.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai 

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn cho Cục thuế TPHCM như thế nào trong việc xử lý dứt điểm cưỡng chế thuế đối với Công ty Uber. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính, Vũ Thị Mai cho biết, Tổng cục Thuế vẫn đang rà soát các biện pháp cưỡng chế thu thuế Uber tại Việt Nam và chưa có phương án cụ thể.

Hiện nay số tiền thuế truy thu đối với Công ty Uber Hà Lan là 66 tỷ đồng nhưng đến ngày 31/12/2017, doanh nghiệp này mới thực hiện nộp thuế với số tiền hơn 13 tỷ đồng. 

Sau đó Cục Thuế TPHCM đã có quyết định gửi các ngân hàng tại Việt Nam đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền khách hàng có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam chuyển vào tài khoản của Công ty Uber để thực hiện cưỡng chế thuế. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết, Công ty Uber không mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Tổng cục Thuế đang rà soát lại và có hướng dẫn về cơ sở pháp lý đầy đủ, cụ thể, chắc chắn cho Cục Thuế TPHCM để thực hiện theo quy định của pháp luật. “Khi có thông tin tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí”, Thứ trưởng nói. 

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu, phạt thuế đối với Công ty Uber số tiền 66,68 tỉ đồng, trong đó hơn 26,3 tỉ đồng là thuế giá trị gia tăng khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay, gần 10,5 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài, phạt kê khai sai 10,3 tỉ đồng, tiền chậm nộp 4,9 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, công ty Uber không đồng ý với quyết định này của Cục Thuế TPHCM nên đã khiếu nại lên Toà án Nhân dân TPHCM không đóng số thuế 53,38 tỉ đồng và chỉ đồng ý đóng 13,3 tỉ đồng thuế nhà thầu.

Huyền Anh

Ý kiến bạn đọc ()