24h
22/03/2018 04:57 PM +07:00
02/12/2017 12:25 PM +07:00

Giảm kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp tiết kiệm 4 nghìn tỷ đồng

"Nếu 2 lĩnh vực này được đẩy mạnh sẽ tiết kiệm 7.700 nghìn ngày công, tiết kiệm gần 4 nghìn tỷ đồng cho DN, qua đó tạo điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh".

 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, diễn ra chiều ngày 1/12, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh điều này. 

sẽ tiết kiệm 7.700 nghìn ngày công, tiết kiệm gần 4 nghìn tỷ đồng cho DN

Cắt giảm kiểm tra chuyên ngành sẽ tiết kiệm 7.700 nghìn ngày công,  4 nghìn tỷ đồng cho DN

Bộ trưởng cho biết, tình hình kinh tế- xã hội tháng 11 chuyển biến tích cực, hứa hẹn tiếp tục hoàn thành 13 chỉ tiêu mà Chính phủ báo cáo Quốc hội. 

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, khu vực dịch vụ phục hồi nhanh.
 
Nhiều lĩnh vực lập kỷ lục, 11 tháng đầu năm 2017, lượng khách du lịch quốc té xấp xỉ 12 triệu lượt khách đến Việt Nam, vốn FDI, số DN thành lập mới tăng mạnh, xuất khẩu đạt được 193,75 tỷ USD, tăng 31,7%. Riêng nông nghiệp đạt 36,2 tỷ USD.
 
Đặc biệt, trong tháng 11 đã diễn ra Hội nghị cấp cao APEC. Bộ trưởng Dũng khẳng định đây là sự kiện lớn được nhân dân cả nước và quốc tế đánh giá cao. Đặc biệt, tại sự kiện nay với các DN Việt Nam đã tham gia cam kết, ký kết với các đoàn nguyên thủ quốc gia các nước lên đến là trên 20 tỷ USD.
 
Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Dũng cho biết, tháng cuối năm gắn với dịp Tết, vì thế nhu cầu hàng tiêu dùng hàng hoá dịch vụ cần phải đảm bảo, tốc độ giải ngân vốn đầu tư cũng được chỉ đạo quyết liệt. 

"Phát triển sản xuất kinh doanh tinh thần là không được chủ quan, lấy đà này để quý 1/2018, bắt đầu công việc với thái độ quyết tâm nhất", Bộ trưởng nhấn mạnh và.
 
Tại Phiên họp Chính phủ, thảo luận các giải pháp trọng tâm, trong đó có vấn đề cơ cấu đột phá nền kinh tế, khởi nghiệp và phát triển DN, thúc đẩy DN. Quyết liệt cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực hiệu quả thực thi pháp luật, điều hành của các cấp, chống lợi ích nhóm.
 
Đáng chú ý về công tác kiểm tra chuyên ngành, Bộ trưởng nhấn mạnh, qua tiếp xúc với hiệp hội, ngành hàng, DN, cơ quan hải quan đẫ ghi nhận những kết quả tích cực. Một số bộ điển hình như Bộ Công Thương, Bộ  NN&PTNT, Bộ GTVT.. đang đẩy mạnh cắt giảm kiểm tra chuyên ngành. 

Bên cạnh đó, một động thái tích cực là Bộ Y tế đang chủ trì sửa đổi Nghị định 38 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn Thực phẩm hứa hẹn sẽ cắt giảm các thủ tục liên quan tới kiểm tra chuyên ngành.
 
"Nếu 2 lĩnh vực này được đẩy mạnh sẽ tiết kiệm 7.700 nghìn ngày công, gần 4 nghìn tỷ đồng cho DN, qua đó tạo điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh", Bộ trưởng nói.

Thy Lê 
 

Ý kiến bạn đọc ()