24h
26/02/2018 10:26 AM +07:00
15/06/2017 04:50 PM +07:00

HSBC: Fed tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND sẽ không biến động nhiều

“Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động”.

 

 

Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau kỳ họp kéo dài hai ngày, đánh dấu lần tăng thứ ba trong vòng sáu tháng qua.

Nhận định về động thái này của Fed, ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động, đồng thời giữ lãi suất tiền đồng ở mức hấp dẫn thích hợp.

Chuyên gia HSBC nhận định rằng, đối với thị trường ngoại hối, việc giảm khối lượng trái phiếu nắm giữ của Fed được cho là một phần thay thế việc tăng lãi suất. Việc giảm quy mô bảng cân đối tài sản của Fed càng được sử dụng nhiều thì nhu cầu cần tăng lãi suất sẽ giảm đi, và do đó sẽ làm cho đồng USD yếu đi.

Trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI), đầu tư nước ngoài gián tiếp (FII) và các hoạt động M&A.

“Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động”, ông Khoa dự báo.  

Tuy nhiên với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm, tỷ giá USD/VND sẽ chịu những áp lực nhất định vào một số thời điểm. Trong hai tháng gần đây, lạm phát có xu hướng giảm nhưng trung bình năm tháng đầu năm (4,47%) vẫn cao hơn mục tiêu 4%.

Ông Khoa khuyến nghị lãi suất tiền đồng vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Với chính sách của Fed, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, có khả năngthị trường sẽ chuyển sự tập trung qua Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới.

Do đó, các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường và sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp, chuyên gia HSBC khuyến nghị thêm.

Công Trí

Ý kiến bạn đọc ()