24h
20/01/2018 08:28 PM +07:00
09/01/2018 08:13 PM +07:00

Mặt bằng giá năm 2018 có xu hướng giảm

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, năm 2018 tình hình kinh tế trong nước vẫn còn những yếu tố đẩy mặt bằng giá lên. Tuy nhiên do vẫn có những yếu tố thuận lợi, cùng với tình hình kinh tế thế giới khó có những cú sốc mạnh có thể tác động lên tình hình kinh tế Việt Nam. Vì thế, mặt bằng giá năm nay sẽ ổn định, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ.

 

Toàn cảnh Hội thảo: Diễn biến thị trường giá cả ở Việt Nam năm 2017 và dự báo 2018

Sáng nay (9/1) tại Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2017 và dự báo 2018 hầu hết các chuyên gia đều dự báo, kinh tế vĩ mô tiếp tục thuận lợi, lạm phát có thể ở mức 4%, các mặt hàng thiết yếu ổn định như: giá xăng dầu thế giới khó có khả năng lên cao... 

Ông Nguyễn Tiến Thoả, Phó chủ tịch Kiêm Tổng thư ký Hội đồng thẩm định giá Việt nam cho rằng, điều hành giá trong năm 2017 rất thành công. Trong đó, hai nguyên nhân quan trọng quyết định sự bình ổn của giá đó là Việt Nam có những biện pháp điều hành đúng và có hiệu quả. Nguyên nhân chủ khách quan góp phần ổn định giá 2017 chính là năm 2017 thế giới không có những cú sốc về kinh tế, tài chính giá cả. “Với nền kinh tế mở như nước ta nếu có biến động nhẹ cũng có tác động đến kinh tế Việt Nam”, ông Thoả nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, năm 2017 vẫn còn một số nhóm hàng hoá giảm giá không hợp lý. Cụ thể, giá thịt lợn giảm mạnh trong thời gian dài khiến mặt bằng giá thực phẩm nói chung giảm mạnh. Tuy nhiên, theo ông Thoả, việc giảm giá có lợi có lợi cho người tiêu dùng, nhưng giảm đến mức người chăn nuôi lỗ nặng như vậy là không hợp lý của nhóm thực phẩm, kéo mặt bằng giá thời điểm đó xuống thấp.

Hay ở những vùng xảy ra lũ lụt, các địa phương chỉ ra văn bản nhưng chưa có giải pháp thiết thực bình ổn cung cầu, nên giá hàng hoá ở các tỉnh vùng lũ tăng gấp 6 lần giá bình quân.

Mảng dịch vụ công như  cấp nước, thoát nước, vệ sinh môi trường... hầu hết các địa phương đều quy thành giá, không tính được đúng đủ nên các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. “Trừ cấp nước, những dịch vụ khác vẫn áp dụng thu phí nên làm sai lệch giá do không tính đủ nên làm méo mó giá trên thị trường”, ông Thoả nói.

Đánh giá về mặt bằng giá trong năm 2018, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ngày càng tăng do năng lực sản xuất trong nước gia tăng cùng với việc ký kết các hiệp định tự do thương mại của Chính phủ giúp người dân có nhiều cơ hội được mua hàng hoá sản xuất trong nước và hàng hoá nhập khẩu với giá cả cạnh tranh.

Cụ thể, nhóm giá dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục ổn định hoặc giảm. Mặc dù có một số áp lực tăng giá do trọng số các mặt hàng tính lạm phát cơ bản chiếm 60% rổ hàng hoá tính CPI trong năm 2017 và dự kiến năm 2018. Lạm phát cơ bản dự báo vẫn được kiểm soát trong khoảng 1,6-1,8%.

Bên cạnh đó, tỷ giá cả, lãi suất vẫn được điều hành ổn định, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra do thước đo lạm phát được tính theo gốc so sánh CPI bình quân năm nên việc lựa chọn thời điểm và liều lượng điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý phù hợp có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu đề ra ở mức khoảng 4%.

Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ()