24h
20/01/2018 10:36 AM +07:00
10/11/2017 10:18 AM +07:00

Rà soát chính sách để doanh nghiệp Nhật đầu tư vào công nghiệp ô tô Việt

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp ô tô.

 

Chiều ngày 9/11/2017, bên lề Chương trình Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản.

Hai bên đã ghi nhận những kết quả tích cực đã đạt được trong hợp tác kinh tế, thương mại trong thời gian qua, đặc biệt trong 9 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 21,4 tỷ USD tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2016. Đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng tăng cả trong khu vực công lẫn khu vực tư nhân. 

Một loạt các sáng kiến, chương trình hợp tác mà hai bên đã thống nhất bắt đầu đi vào triển khai thực hiện trong đó có một số dự án nhà máy điện than sử dụng công nghệ của Nhật Bản.

Hai bên cũng đã thành lập các nhóm công tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ, đang trao đổi kế hoạch triển khai bản Ý định thư về hợp tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản ký tháng 9/2017 giữa hai Bộ trưởng, theo đó Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thể chế, năng lực của các ngành sản xuất để hỗ trợ quá trình đàm phán, thực thi Hiệp định TPP. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị phía Nhật Bản sớm có ý kiến đối với đề xuất của Việt Nam liên quan đến kế hoạch triển khai Ý định thư.

Hai bên cũng đã trao đổi về sáng kiến của Bộ trưởng Seko về hỗ trợ Việt Nam xây dựng thị trường LNG, hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp thực phẩm, phân bón. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp ô tô.

Để có cơ sở thành lập Nhóm Công tác Năng lượng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và METI Nhật Bản nhằm thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã ký Biên bản hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng.

Hai bên cũng đã trao đổi một số nội dung về quan điểm của mỗi nước cũng như việc hai nước cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các khuôn khổ hợp tác như APEC, TPP, RCEP, Hiệp định Đối tác Kinh tế ASEAN – Nhật Bản (AJCEP).

Nhật Linh 

Ý kiến bạn đọc ()