24h
18/03/2018 11:06 AM +07:00
17/07/2017 02:04 PM +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Sơn La

Ngày 17.7, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. 

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết: Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, lao động và khí hậu, hiện nay Sơn La có 927.000 ha đất nông nghiệp, với 2 cao nguyên rộng lớn là Mộc Châu và Nà Sản.

Tỉnh có 2 con sông lớn là sông Đà và sông Mã chảy qua, 2 lòng hồ thủy điện Hoà Bình và thủy điện Sơn La với diện tích hơn 400 km2; trên 500 hồ đập công trình thuỷ lợi, 35 dòng suối lớn nhỏ và 2.500 ha ao hồ để đầu tư phát triển thuỷ sản. Sơn La có tiểu vùng khí hậu thích hợp để phát triển chăn nuôi đại gia súc, nhất là chăn nuôi bò sữa.

Hệ thống giao thông kết nối Sơn La với các tỉnh trong vùng ngày càng được nâng cấp, trong đó có Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc; có 2 cửa khẩu quốc gia (Cửa khẩu Lóng Sập, cửa khẩu Chiềng Khương) kết nối với các tỉnh Bắc Lào.


Các Đại biểu tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La 2017.

Các Đại biểu tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La 2017.


 “Tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư tại Sơn La”, ông Hoàng Văn Chất nói và cho biết, tại Hội nghị ngày hôm nay, tỉnh Sơn La sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng mức đầu tư 8.560 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư 17 dự án, tổng mức đầu tư 14.932 tỷ đồng.

Sơn La cam kết luôn đồng hành, là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp. Bên cạnh chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương, tỉnh Sơn La còn có các chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 sẽ có hạ tầng thiết yếu phục vụ doanh nghiệp như: giao thông, cấp điện, cấp nước...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Đây là kết quả rất đáng trân trọng, hoan nghênh của tỉnh Sơn La”. 

Thủ tướng nhấn mạnh, không thể làm kinh tế đơn thuần mà bỏ quên vấn đề môi trường, ảnh hưởng đến xã hội và cuộc sống của người dân. Cùng với Nhà nước, doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực ở địa phương để người dân địa phương được hưởng lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó là việc bảo đảm môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp. Đây là điểm then chốt để mở cửa, cải thiện. Chính quyền các cấp tỉnh Sơn La cần năng động hơn trong việc cạnh tranh nhằm thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tốt nhất đến với địa phương; không để thụ động để mất đi các lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh Sơn La cần ưu tiên phát triển các ngành có hàm lượng cao về khoa học kỹ thuật, “Tôi cũng yêu cầu tỉnh có công cụ để theo dõi tình hình, chất lượng không khí, nước, đất, đặc biệt là xung quanh khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công bố các chỉ số môi trường công khai và thường xuyên để người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm việc”, Thủ tướng cho biết.

Tại Hội nghị này tôi giao cho các bộ, ngành tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh Sơn La trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Cuối cùng tôi nghĩ rằng với vị trí quan trọng của tỉnh Sơn La mà tôi đã nói trên, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ coi thành công của tỉnh Sơn La là một phần quan trọng của đất nước, vì vậy Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Sơn La.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Cầm Ngọc Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã thay mặt lãnh đạo tỉnh, cảm ơn đồng chí Thủ tướng cùng các đại biểu, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ quan thông tấn báo chí đã làm nên thành công của Hội nghị.  

Trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tại Hội nghị.

Trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tại Hội nghị.

Trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tại Hội nghị.

Đồng chí Cầm Ngọc Minh đã hứa trước Thủ tướng và toàn thể Hội nghị, sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch “Sơn La khẳng định sự cam kết của mình với các nhà đầu tư rằng, chúng tôi không chỉ mời gọi, mà quan trọng hơn là chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, luôn luôn đứng bên cạnh, kề vai sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với tất cả những nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng cam kết với các nhà đầu tư về sự minh bạch khi các bạn đầu tư vào tỉnh Sơn La. Bất cứ thắc mắc nào của các bạn về thủ tục đầu tư, về các chính sách liên quan đến môi trường đầu tư đều được cấp có thẩm quyền giải quyết một cách nhanh chóng nhất”, ông Cầm Ngọc Minh cho biết.


Xuân Tiến
 

Ý kiến bạn đọc ()