24h
18/03/2018 11:02 AM +07:00
11/01/2018 03:40 PM +07:00

Thủ tướng: Tăng trưởng và phát triển là "cuộc đua marathon" đường trường chứ không "chạy nước rút"

Thủ tướng nhấn mạnh, tăng trưởng và phát triển là cuộc đua marathon đường trường chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Chúng ta không được chủ quan và thoả mãn, không được phép để quán tính phát triển bộ máy dừng lại, phải làm để phấn đấu trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á.

 

Tại Hội thảo Kinh tế vĩ mô - đối thoại chính sách tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, những thách thức và động lực mới (Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018) diễn ra chiều ngày 11/1. 

phải biến khát vọng của dân tộc thành hành động cụ thể, tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức. Phấn đấu trở thành con Hổ kinh tế mới của châu Á

Phải biến khát vọng của dân tộc thành hành động cụ thể, tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức. Phấn đấu trở thành con Hổ kinh tế mới của châu Á

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đánh giá, năm 2017 là một năm thành công của nền kinh tế Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,81%. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á và toàn cầu. Cải cách kinh tế được đẩy mạnh, môi trường kinh doanh được cải thiện đáng kể, cạnh tranh bình đẳng công bằng... củng cố lòng tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, tạo ra sinh khí mới cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng cần thẳng thắn, kinh tế còn đối mặt nhiều thách thức trong trung và dài hạn, trong đó làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Thủ tướng nhắc lại, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra cuối năm 2017, Thủ tướng yêu cầu năm 2018, tăng trưởng phải trên mức Quốc hội thông qua, năng suất lao động xã hôi cao hơn, chỉ số môi trường được cải thiện, có chuyển biến mạnh mẽ về sức sống, năng lực cạnh tranh nền kinh tế theo từng ngành, từng địa phương, từng DN, mọi người dân phải có cuộc sống ấm no, nhất là người nghèo phải có cuộc sống tốt hơn cả vật chất và tinh thần.

Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nền kinh tế Việt Nam trở thành nền kinh tế thị trường năng động hội nhập mạnh mẽ, điểm đến đầu tư hấp dẫn khu vực và thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, chúng ta không được chủ quan và thoả mãn, không được phép để quán tính phát triển bộ máy dừng lại. Việt Nam cần kiên trì thay đổi mô hình mới dựa trên nền tảng năng suất và đổi mới sáng tạo, giảm dần sự phụ thuộc tài nguyên, lao động giá rẻ.

"Quan trọng là làm thế nào để Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững. Đây là 2 mục tiêu không thể mâu thuẫn với nhau. Trong khu vực, Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm gì để đạt 2 mục tiêu có vẻ mâu thuẩn này, Việt Nam cần phải có câu trả lời cho mình", Thủ tướng nói

Theo Thủ tướng có 3 đòn bẫy để Việt Nam đạt 2 mục tiêu trên là: năng lượng xanh và phát triển bền vững; cải thiện năng suất lao động trong bối cảnh công nghiệp hoá; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro trong tín dụng thương mại, đầu tư.

Thủ tướng nhấn mạnh, tăng trưởng và phát triển là cuộc đua marathon đường trường chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Chúng ta coi thành tựu đạt được trong năm 2017 là cơ sở để tự tin hơn trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và tăng trưởng bền vững, tạo ra nền móng vững trải hơn để kinh tăng trưởng cao hơn trong dài hạn.

Đặc biệt, phải biến khát vọng của dân tộc thành hành động cụ thể, tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức. Phấn đấu trở thành con Hổ kinh tế mới của châu Á. 

Lê Thuý 

Ý kiến bạn đọc ()