24h
23/03/2018 11:52 AM +07:00
10/03/2018 07:16 PM +07:00

Tọa đàm mùa Xuân 2018 : Tìm hướng đi bền vững cho doanh nghiệp

Sự kiện là nơi các lãnh đạo cấp cao gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, lắng nghe, mổ xẻ các vấn đề tồn tại của Đà Nẵng. Từ đó, ghi nhận các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong định hướng phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới.

 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi “Tọa đàm mùa Xuân 2018” nhằm lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp

Dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, sự kiện có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện cho các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng, cùng lãnh đạo HĐND TP, UBND TP Đà Nẵng và các sở ban ngành TP.

Tại Tọa đàm, các ý kiến thẳng thắn, mổ xẻ những tồn tại trong quy hoạch, phát triển của tất cả các lĩnh vực ở TP Đà Nẵng đã được đưa ra. Cụ thể, năm 2017, Đà Nẵng đạt tốc độ tăng trưởng cao và ổn định (9%/năm), cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện, các chỉ số kinh tế luôn nằm Top đầu cả nước, tỷ lệ tạo việc làm tăng thêm 4,4%;…

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, Đà Nẵng còn đối mặt với nhiều thách thức.

Các chỉ tiêu phát triển chưa thật sự phù hợp, cần nghiên cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2035 tầm nhìn đến 2050; Sự phát triển của ngành du lịch chưa thật sự bền vững; vấn đề bảo vệ môi trường chưa được chú trọng đúng mức; đầu tư cho văn hóa, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của đô thị.

Mặc dù Đà Nẵng luôn đứng đầu các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số ứng dụng CNTT luôn dẫn đầu, hạ tầng giao thông cũng như nhiều tiềm năng kinh tế, nhưng thành phố vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo động lực cho sự phát triển bền vững của kinh tế Thành phố trong tương lai.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã chỉ ra những tồn tại của môi trường đầu tư thành phố cần cải thiện như cơ sở hạ tầng các KCN, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất; đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông, giao thông công cộng; gia tăng tính cạnh tranh trong chính sách ưu đãi đầu tư,… 

Đặc biệt, các doanh nghiệp còn chỉ ra những bất cập trong các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư cần tăng tính cạnh tranh, tạo lợi thế cho Đà Nẵng nói chung và doanh nghiệp nói riêng trong khu vực.

Tại buổi tọa đàm, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành Ủy, thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế của Thành phố.

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng, 

Tiếp tục duy trì các kênh thông tin để lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến góp ý và hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành vì sự phát triển chung của thành phố trong thời gian tới.
 

Lê Tấn

Ý kiến bạn đọc ()