24h
25/02/2018 10:48 AM +07:00
15/11/2017 03:14 PM +07:00

Tổng cục Thống kê lên tiếng về "nghi vấn" số liệu thống kê 

"Có người hỏi tôi là số liệu anh làm ra có phải đưa cho Chính phủ duyệt hay không? Tổng cục làm ra số liệu thống kê, Tổng cục trưởng chịu trách nhiệm về số liệu thống kê. Tổng cục Thống kê khi đưa số liệu thống kê không phải gửi ai duyệt cả".

 

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tại Hội thảo "Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy" vừa diễn ra sáng nay (15/11) tại Hà Nội.

Xung quanh nhiều quan điểm của các chuyên gia, báo chí gần đây nghi ngờ năng lực ngành và số liệu của thống kê Việt Nam đưa ra không sát thực tế, không phản ánh đúng góc cạnh của nền kinh tế, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã lên tiếng về điều này.

Chúng tôi khẳng định nghành thống kê sử dụng đúng phương pháp luận và theo đúng thông lệ quốc tế.

Chúng tôi khẳng định nghành thống kê sử dụng đúng phương pháp luận và theo đúng thông lệ quốc tế

Ông Lâm chia sẻ, gần đây nhiều báo chí nêu vấn đề chất lượng thống kê, nghi ngờ tổ chức thống kê. Tuy nhiên, phải hiểu là: Thống kê là ngành dịch vụ chuyên sâu, nên đòi hỏi cán bộ thống kê phải có nghiệp vụ phải hiểu tình hình kinh tế, sử dụng đúng phương pháp luận.

"Chúng tôi khẳng định nghành thống kê sử dụng đúng phương pháp luận và theo đúng thông lệ quốc tế. Năm nào chúng tôi cũng sử dụng phương pháp luận đó, phương pháp luận không thay đổi, trừ khi liên hợp quốc khuyến nghị thay đổi thì chúng tôi mới thay đổi", ông Lâm nói.

Ông Lâm cho rằng: "Người sử dụng tin thống kê cũng phải hiểu nội hàm thống kê đó là gì, phản ánh cái gì, nắm được diễn biến kinh tế thì mới nói được số liệu thống kê như thế nào".

Ví như, vì sao sản lượng thuỷ sản vừa qua chỉ tăng 4,5% mà giá trị thuỷ sản tăng 5,2%, bởi sản lượng nó là các loại thuỷ sản khác nhau nhưng giá trị nó là cơ cấu giá trị các sản phẩm có thay đổi khác nhau.

Ông Lâm cho rằng: "Nhóm sử dụng số liệu thống kê cần công bằng, bình tĩnh và cẩn trọng xem xét số liệu thống kê rồi hẵng phát biểu. Hay nói cách khác là chưa hiểu thì phát biểu phải có trách nhiệm".

Ông Lâm liên hệ: "Vừa nãy, bên ngoài Hội thảo này, có người hỏi tôi là số liệu anh làm ra có phải đưa cho Chính phủ duyệt hay không? Đấy người dùng tin còn chưa hiểu thì nói gì?"

"Chúng tôi làm ra số liệu thống kê, Tổng cục trưởng chịu trách nhiệm về số liệu thống kê. Tổng cục Thống kê khi đưa số liệu thống kê không phải gửi ai duyệt cả", Tổng cục trưởng nói rõ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê kể thêm: "Trước đây khi anh Bùi Quang Vinh còn làm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, chúng tôi làm ra số liệu thống kê và báo cáo Bộ trưởng tình hình thực tế như thế này. Bộ trưởng Vinh chỉ nói: “về rà thật kỹ vào bởi số liệu khi công bố lên rồi không thể nói lại được”. Đặc biệt, hiện Chính phủ cũng rất tôn trọng số liệu thống kê của chúng tôi".

Ngay sau chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, ông Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, nêu quan điểm: chúng tôi tin tưởng vào 7.000 công nhân viên của Tổng cục Thống kê làm tốt nhưng cần tăng cường tính công khai, minh bạch, chấp nhận ý kiến trái chiều về các con số mà Tổng cục Thống kê đưa ra".

Trước đó, nhấn mạnh về chất lượng tăng trưởng, theo Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ, còn thiếu vắng nhiều chỉ tiêu đánh giá chất lượng tăng trưởng. Chính phủ muốn xác định hệ thống chỉ tiêu để phấn đấu và thực hiện. Đồng thời là căn cứ giám sát điều hành Chính phủ về tăng trưởng, thống nhất nhận thức và hành động. 

"Nếu không có tiêu chí, nhiều người tự đánh giá, mâu thuẫn nhau. Chuyên gia về thống kê không tin tưởng số liệu thống kê vì người ta không được cung cấp đầy đủ số liệu liên quan", Phó Thủ tướng nói và cho biết: "tôi đọc nhiều ý kiến chuyên gia, tôi không biết họ tính toán thế nào mà đánh giá vậy, điều này tạo ra sự không đồng thuận trong nhận thức của đất nước".

Nhật Linh 

Ý kiến bạn đọc ()