Hợp tác
23/02/2018 03:08 PM +07:00
27/12/2013 12:00 AM +07:00

Nghị quyết "Tam nông": Giúp nông dân sống trong an lành

"Thành ngữ có câu "phi nông bất ổn", chính vì vậy, nông nghiệp cần phải là "bà đỡ" cho nền kinh tế. Xây dựng nông thôn mới (NTM) là xây dựng đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân được cải thiện từng bước nâng lên. Người dân được sống trong môi trường an lành", đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội, tại hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương (NQTW) 7 về nông nghiệp, nông thôn, nông dân (Tam nông), diễn ra ngày 25/12.

Đề cập kết quả sau 5 năm thực hiện NQTW 7 về Tam nông, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết đầu tư của Nhà nước vào Tam nông ngày càng tăng. Tỷ lệ chi cho nông nghiệp, nông thôn trong tổng chi ngân sách nhà nước tăng từ 32% năm 2008 lên 41,3% năm 2013.

 

Trong giai đoạn 2009 - 2013, tổng số vốn đầu tư cho Tam nông đạt 520.441 tỷ đồng, bằng 51,67% tổng vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách và trái phiếu Chính phủ, tăng 2,5 lần so với 5 năm trước.

 

Cải thiện đời sống cư dân nông thôn

 

Tín dụng cho Tam nông luôn tăng với tốc độ cao hơn tốc độ chung cho nền kinh tế, bình quân đạt 21%/năm. Tổng dư nợ năm 2013 khoảng 662.600 tỷ đồng. Đã triển khai một số chương trình tín dụng đặc biệt hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, cà phê, chăn nuôi, thủy sản, giảm tổn thất sau thu hoạch. Nhờ vậy, nền nông nghiệp tiếp tục đổi mới, phát triển theo hướng đẩy mạnh sản xuất hàng hóa với năng suất và chất lượng ngày càng cao.

 

Cơ cấu kinh tế nông thôn đã có bước chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng của công nghiệp dịch vụ. Đến nay, công nghiệp và dịch vụ đã chiếm 61% cơ cấu kinh tế nông thôn, tăng 2% so với năm 2008. Giai đoạn 2008 - 2012, số lượng các cơ sở công nghiệp nông thôn tăng bình quân 8,64%/năm, giá trị sản xuất công nghiệp nông thôn tăng trung bình 11,15%/năm (đạt 861.547 tỷ đồng).

 

Cả nước có 4.575 làng nghề và làng có nghề, thu hút khoảng 12 triệu lao động chuyên nghiệp, hàng năm xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Nhiều mặt hàng có sự tăng trưởng khá như gốm sứ tăng 8,1%, đồ gỗ tăng 17,7%.

 

Đặc biệt, một trong những thành công lớn của NQTW 7 chính là tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Đến hết năm 2013, tỷ lệ này ở nông thôn ước đạt 12,6%, giảm bình quân 2%/năm so với năm 2008. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn đã đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, gấp 2,18 lần so với năm 2008.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Chương trình xây dựng NTM đã trở thành phong trào mạnh mẽ khắp cả nước. Đến nay, chỉ trong 3 năm, đã huy động được hơn 105.095 tỷ đồng, trong đó ngân sách TW và địa phương là 35.600 tỷ, còn lại do nhân dân đóng góp, đã thay đổi diện mạo, hạ tầng nông thôn. Giao thông nông thôn cũng có sự đột phá với hơn 15.000 km đường mở mới, gần 75.000 km đường được nâng cấp, sửa chữa, 98% số xã có đường ôtô đến trung tâm.

 

Về xã hội, hệ thống giáo dục từng bước được xây dựng và xã hội hóa. Quy mô, mạng lưới trường, lớp ở vùng nông thôn tiếp tục tăng lên. Trạm y tế trên cả nước cũng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; tỷ lệ dân số được dùng nước sạch tăng thêm 12%, đạt 82% vào năm 2012.

 

Xây dựng nông nghiệp có sức cạnh tranh

 

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, thẳng thắn nhìn nhận, khi NQ mới ra đời, nông dân rất háo hức kỳ vọng vào sự đột phá. Tuy nhiên, thừa nhận bên cạnh thành quả đáng ghi nhận về sự thay đổi diện mạo nông thôn, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.

 

Đó là: tốc độ tăng trưởng suy giảm, còn rất xa so với mục tiêu đề ra 4 - 5%/năm. Quy hoạch nông thôn thiếu tính hệ thống, liên kết vùng. Đầu tư xã hội vào Tam nông ì ạch. Sản xuất bị động với thị trường. Nông dân vùng trồng lúa chuyên canh hiệu quả thấp, nhiều nông dân bỏ ruộng để mưu sinh. Có quá nhiều cấp trung gian giữa người sản xuất và tiêu dùng, giá trị tăng thêm của hàng hóa hầu hết rơi vào tay thương lái.

 

Đời sống cư dân nông thôn nhìn chung vẫn còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn hiện vẫn cao gấp 3,7 lần so với ở thành phố (trong khi năm 2008 là 2,4 lần). Tỷ lệ lao động được đào tạo còn thấp, số được đào tạo trong 5 năm qua chỉ bằng 4,1% tổng số lao động nông thôn; 3,1% lao động nông nghiệp. Chất lượng đào tạo nhiều nơi chưa cao, có tới 83% số người thiếu việc làm sinh sống ở khu vực nông thôn. Huy động đóng góp quá mức làm tăng thêm khó khăn cho nông dân ở nhiều địa phương. Công tác quản lý nhà nước về vật tư đầu vào chưa tốt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, tràn lan gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

 

Hạn chế về chính sách đất đai, chưa có chính sách khuyến khích tri thức trẻ làm việc ở nông thôn. Chính sách cho khu vực nông thôn có nhiều nhưng chưa trực tiếp đến tận tay người cần hỗ trợ…

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, nhắc đến nông nghiệp là nói đến rủi ro, cho nên không thể có sản phẩm chung nào làm cả nước mà phải phát triển tùy theo đặc điểm của từng vùng miền. "Muốn CNH - HĐH, việc cần làm đầu tiên là đi lên từ nông nghiệp, rồi từ nông nghiệp mà lan tỏa ra các lĩnh vực khác. Do đó cần xây dựng một nền nông nghiệp có sức cạnh tranh, hiệu quả. Cần đưa khoa học kỹ thuật, đưa cây giống mới, con giống mới vào sản xuất, nâng cao tay nghề cho nông dân", Chủ tịch nhấn mạnh.

Thu Hường

Tag
Ý kiến bạn đọc ()