Tài chính quốc tế
23/02/2018 03:08 PM +07:00
18/02/2014 12:00 AM +07:00

Mỹ cam kết thông qua Hiệp định TPP trong năm 2014

Một nguồn tin từ quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho hay tổng thống Obama đã khẳng định với những người đồng cấp ở Mexico và Canada rằng Mỹ sẽ cam kết thông qua hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP trong năm 2014.

Ông Obama nhấn mạnh nhiều lần rằng đây là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ trong thời gian này và điều này đã được trình lên Quốc hội để xem xét và bàn bạc kỹ lưỡng.

 

Theo quan chức nói trên, mối quan tâm của Mỹ hiện nay chủ yếu dựa trên việc Hiệp định đối tác kinh tế TPP sẽ đem lại tiềm năng to lớn về thương mại cho Mỹ, cũng như các nước Bắc Mỹ và Mỹ Latinh có biển Thái Bình Duơng và các thành viên khác tham gia hiệp định.

 

Chủ đề về hiệp định TPP sẽ được các đoàn đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ (gồm Mỹ, Canada và Mexico) vào tuần tới tại thành phố Toluca, cách thành phố Mexico City khoảng 70 km về phía Đông.

Ngoài vấn đề TPP, các nhà lãnh đạo khu vực còn dành thời gian cho vấn đề an ninh biên giới và hỗ trợ Mexico trong cuộc chiến chống tội phạm, ma túy, di cư và lưu thông hàng hóa...

 

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo còn xem xét tới chủ đề năng lượng và trợ giúp các nước Trung Mỹ và Caribbe nhằm nâng cao tính cạnh tranh nền kinh tế và nâng cao khả năng đối phó với thiên tai.

 

Dù vậy, trong chính quyền Mỹ hiện nay, vẫn còn nhiều người lo ngại về các điều khoản của TPP có thể sẽ làm cho Mỹ mất thế cạnh tranh hoặc phải nhượng bộ một số lĩnh vực như thực phẩm, bảo hộ nông nghiệp, tiêu chuẩn an toàn lao động hay có thể ảnh hưởng đến tình hình việc làm trên thị trường.

 

Trước đó, cuộc thảo luận TPP vào tháng 12 năm 2013 đã kết thúc mà chưa đạt được sự đồng thuận đáng kể nào. Các quốc gia tham gia khi đó là: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zeealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Chí Hiếu

Tag
Ý kiến bạn đọc ()