Hợp tác
23/02/2018 03:03 PM +07:00
04/03/2014 12:00 AM +07:00

Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình góp phần phát triển KTTT theo hướng bền vững

Thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã phát triển khá hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động, với những hình thức hợp tác đa dạng, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương, thu hút lao động. Để tạo điều kiện phát triển vững chắc KTTT mà nòng cốt là HTX, Liên minh HTX tỉnh đã thể hiện rõ vai trò trong quá trình phát triển KTTT theo hướng bền vững.

Với mục tiêu cụ thể là phát triển KTTT với tốc độ tăng trưởng hợp lý và bền vững; phấn đấu cùng với kinh tế nhà nước giữ vai trò nền tảng trong nền kinh tế của tỉnh; phát triển số lượng, coi trọng củng cố nâng cao hiệu quả, mở rộng hoạt động của KTTT theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành; tạo việc làm và tăng thu nhập ổn định cho xã viên..., Liên minh HTX tỉnh lấy đó làm “kim chỉ nam” cho các hoạt động.

Phối hợp với Viện Di truyền giống Trung ương hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm cho nông dân huyện Yên Khánh

 

Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh đã cùng với các đơn vị thành viên tích cực triển khai nhiều hoạt động và đạt được những kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, Liên minh HTX tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền phát triển KTTT, củng cố phát triển thành viên. Tăng cường tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư và các thành viên về các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển KTTT, HTX và phát triển kinh tế dân doanh; tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến của các doanh nghiệp, HTX làm ăn có hiệu quả tới các thành viên, xã viên và người lao động trong các HTX, DNNVV… thông qua các phóng sự, tin, bài trên Đài PT-TH tỉnh, Báo Ninh Bình, qua Website của Liên minh HTX tỉnh; qua các hội nghị, lớp tập huấn...

 

Qua đó, làm chuyển biến nhận thức của các cấp, các ngành, các HTX về vai trò, vị trí của KTTT; tạo điều kiện cho các HTX, các thành viên tiếp cận với các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có 2.818 tổ hợp tác (THT), trong đó có 574 THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; 941 THT hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, 68 THT công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, 1.200 tổ vay vốn tín dụng và 25 THT khác. Riêng năm 2013, Liên minh HTX tỉnh đã vận động kết nạp mới được 85 thành viên, nâng tổng số thành viên Liên minh HTX tỉnh lên 298 thành viên; hoàn tất thủ tục hướng dẫn cho 13 THT mới được thành lập. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh còn tích cực tham gia xây dựng và triển khai chính sách, pháp luật về HTX.

 

Tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định hỗ trợ giống nấm rơm trái vụ vào danh mục hỗ trợ giống cây vụ đông hàng năm, tham gia góp ý kiến vào dự thảo đề án chuyển đổi mô hình quản lý chợ nông thôn do Sở Công Thương chủ trì xây dựng, tham gia góp ý kiến vào các văn bản của UBND tỉnh, của Liên minh HTX Việt Nam; góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị cơ sở. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, dịch vụ phát triển cho các HTX, DNNVV: tổ chức tư vấn cho các HTX nông nghiệp, HTX vận tải, HTX điện trong việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ đúng Luật và hiệu quả. Tư vấn cho các HTX, THT xây dựng dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, vay vốn từ Quỹ Quay vòng phát triển HTX, Quỹ Quốc gia về việc làm. Chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX, DNNVV tiếp tục duy trì 2 lớp cao đẳng nghề kế toán doanh nghiệp hệ chính quy tập trung cho gần 100 học viên...

 

Ông Đinh Văn Hưng, Giám đốc HTX điện nước Khánh Phú (Yên Khánh), cho biết thời gian qua, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Liên minh HTX tỉnh trong việc tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ của HTX, giúp cho việc điều hành và thực hiện nhiệm vụ cung cấp dịch vụ và sản xuất, kinh doanh của đơn vị được thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho cán bộ, xã viên với mức lương bình quân đối với cán bộ, xã viên chính thức đạt 5 triệu đồng/người/tháng và xã viên lao động thời vụ đạt 1,5 triệu đồng/người/tháng.

 

Những năm qua, Liên minh HTX tỉnh tham gia quản lý, điều hành nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm (Quỹ 120) do Liên minh HTX Việt Nam phân bổ, với tổng số vốn 1 tỷ 398 triệu đồng; quản lý 31 dự án có vốn đầu tư từ Quỹ Quay vòng phát triển HTX với số vốn gần 1,4 tỷ đồng. Các dự án vay vốn phần lớn được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, giải quyết việc làm cho người lao động. Đồng thời chú trọng mở rộng công tác xúc tiến thương mại, duy trì hoạt động chợ thương mại điện tử thủ công mỹ nghệ Ninh Bình. Đã có 11 doanh nghiệp xây dựng được gian hàng trong chợ thương mại điện tử với trên 200 loại sản phẩm hàng hóa mỹ nghệ được trưng bày và giao dịch, thu hút được nhiều doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đến thăm gian hàng và liên hệ mua bán; phối hợp tổ chức cho 5 đơn vị thành viên tham gia Hội chợ tôn vinh sản phẩm thương hiệu Việt tại Hà Nội và Hội chợ Thương mại, làng nghề, đồ lưu niệm Đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng.

 

Liên minh HTX tỉnh đã tập trung triển khai nhiều hoạt động, như: tập huấn, đào tạo, dạy nghề, vay vốn giải quyết việc làm, khoa học và công nghệ, xúc tiến thương mại nhằm xây dựng, mở rộng và nâng cao mối quan hệ phối hợp với các tổ chức trong nước và nước ngoài. Trong năm 2013, Liên minh đã tổ chức 6 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho 325 cán bộ chủ chốt HTX nông nghiệp, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc quỹ TDND; kế toán các HTX và THT; đồng thời giữ mối quan hệ chặt chẽ với Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, nhất là Liên minh HTX các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng để cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm trong các hoạt động của Liên minh HTX.

Theo Kiều Ân

(Ninh Bình Online)

Tag
Ý kiến bạn đọc ()