Tài chính quốc tế
23/02/2018 03:06 PM +07:00
05/03/2014 12:00 AM +07:00

Trung Quốc: Ngân hàng trung ương không lo ngại giảm giá đồng nhân dân tệ

Trước tình hình đồng nhân dân tệ giảm giá gần đây, ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn tốt và sự giảm giá này không phản ánh đầy đủ các yếu tố của nền kinh tế.

Giá trị đồng nhân dân tệ đã bị giảm mạnh nhất trong 20 năm qua vào tuần trước, mất khoảng 0,9%. Mức giảm này không đáng kể so với những loại tiền tệ khác nhưng sẽ là cột mốc đối với đồng nhân dân tệ vì Trung Quốc, vốn đang được quản lý một cách hết sức chặt chẽ.
Ông Yi Gang, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã nói với các phóng viên trong thời gian chuẩn bị cho cuộc họp Quốc hội hàng năm của Trung Quốc rằng: "Các chính sách của tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang được thực hiện tốt. Không nên lo lắng vì sự biến động nhân dân tệ là điều hết sức bình thường".

Nhiều người cho hay sự giảm giá đột ngột nhân dân tệ lần này có thể đã được dàn xếp, PBOC đã thông đồng với ngân hàng nhà nước để ép các nhà đầu tư đặt cược cho việc đồng nhân dân tệ sẽ vẫn tiếp tục tăng.
Sự đảo chiều đột ngột cũng đã làm dấy lên những lo ngại đối với một số các nhà đầu tư vì nền kinh tế của Trung Quốc đã hạ nhiệt nhanh hơn so với suy nghĩ của các cơ quan chức năng, hiện đang cố tình giảm đồng nhân dân tệ để giữ tính cạnh tranh cho xuất khẩu. Nền kinh tế của Trung Quốc có vẻ yếu đi khi dữ liệu cho thấy các nhà sản xuất của Trung Quốc đang chống lại sự suy thoái kinh thế. Nhưng trái lại, xuất khẩu đã đạt mức đáng ngạc nhiên vào tháng 1.
Tăng trưởng kinh tế trong tương lai có thể bị cản trở bởi các kế hoạch cải cách của chính phủ. Một số nhà phân tích dựa vào những dữ liệu tổng hợp của họ cho thấy nền kinh tế của Trung Quốc đang dần dần bị suy thoái lâu dài và điều này là khó để tránh khỏi. Ông Yi thì cho rằng Trung Quốc đang bám sát kế hoạch thực hiện biến nhân dân tệ thành đồng tiền có thể giao dịch trên thị trường toàn cầu.
Mặc dù PBOC khẳng định đã giảm mạnh sự can thiệp đối với thị trường tiền tệ nhưng nhiều chuyên gia hoài nghi rằng ngân hàng trung ương vẫn thường xuyên can thiệp và vào tháng vừa qua, các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã bán nhân dân tệ theo chỉ thị của PBOC.

Chí Hiếu

Tag
Ý kiến bạn đọc ()