Phát minh
23/02/2018 03:07 PM +07:00
30/07/2013 12:00 AM +07:00

Thiết bị làm sạch muối

Các chuyên gia kỹ thuật trong nước đã nghiên cứu, đưa ra giải pháp công nghệ và chế tạo thành công máy móc thiết bị "biến" muối bẩn thành muối sạch.

Hầu hết diêm dân đều sản xuất muối từ nước biển theo phương thức thủ công với 2 phương pháp chính: phơi cát (chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc) và phơi nước (các tỉnh duyên hải phía Nam). Tinh thể muối ăn Natri clorua được tách khỏi nước biển. Tuy nhiên, sản phẩm không sạch, thường có màu hơi xám đen, không trắng tinh khiết. Tại các đồng muối, lớp kết tinh của muối rất mỏng, chỉ 5 – 6cm, trong khi ở nước ngoài lớp muối kết tinh lên tới 20-30 cm; sân phơi muối lại là nền đất, cát, nên muối lẫn rất nhiều bùn đất và các tạp chất hóa học như: Manhê sunfat (MgSO4), Manhê clorua (MgCl2), Kali clorua (KCl), Canxi sunfat (CaSO4gSO4),…

 

Đặc biệt, độ ẩm của muối nước ta rất cao, từ 6 – 7% (nước ngoài 3%), nên khi các đơn vị sản xuất dùng nguyên liệu muối nội mất nhiều công sức và tài chính để xử lý, khiến giá thành muối đội lên gấp nhiều lần so với muối nhập khẩu. Mặt khác, các ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, cần loại muối nguyên liệu phải thật sạch, tinh khiết, nhưng sản phẩm muối nội chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến nghịch lý: muối nội vẫn thừa, nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn nhập khẩu muối.

 

Thiết bị vít tải rửa

 

Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Tư vấn đầu tư, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị rửa muối bằng công nghệ vít tải rửa để làm sạch muối. Ông Trần Văn Triệu, Phó giám đốc trung tâm này cho biết, hệ thống thiết bị gồm 4 phần: phễu cấp liệu, băng tải chuyển muối, vít tải rửa, sàng tách nước.

 

Phễu cấp liệu có thể tích 4m3, cửa ra của phễu điều chỉnh được lượng muối cấp xuống băng tải dài 6 - 10m. Sàng tách nước có tần số rung 480 lần/phút. Hệ thống cấp và thu hồi nước rửa gồm bơm cấp nước, bể chứa 4 ngăn (thu hồi nước sau khi rửa, ngăn cấp nước sạch cho vít tải, 2 ngăn trung gian để lắng lọc).

 

Ở bộ phận vít tải rửa, phần dưới có cấu tạo như một thùng chứa, phần trên để chuyển muối lên. Do quay ly tâm nên một lượng lớn nước bám trên bề mặt hạt muối được tách ra, nhờ vậy khả năng làm sạch rất hữu hiệu, năng suất cao, hao hụt thấp, có thể rửa được 20-25 tấn muối/giờ.

 


Dây chuyền công nghệ vít tải đã được lắp đặt tại Xí nghiệp muối Tri Hải và Xí nghiệp muối Cà Ná, thuộc Công ty muối Ninh Thuận – đơn vị hiện quản lý và khai thác trực tiếp 4 đồng muối công nghiệp, với tổng diện tích hơn 1.000 ha, chiếm 20% sản lượng muối của cả nước. Kết quả thử nghiệm cho thấy, thiết bị làm việc ổn định, hệ thống hoạt động đồng bộ, không xảy ra ùn tắc giữa các khâu.

 

Theo Xí nghiệp muối Cà Ná, nhờ lắp đặt dây chuyền rửa vít tải, chất lượng muối thành phẩm được nâng cao, vượt tiêu chuẩn muối nguyên liệu và đạt tiêu chuẩn muối công nghiệp. Đặc biệt, hàm lượng ion So4 giảm 38% và Mg giảm 45%. Hệ thống thiết bị này đã giúp các đồng muối thuộc Công ty Muối Ninh Thuận nâng cao chất lượng, đáp ứng được nhu cầu trong các ngành công nghiệp hóa chất, chế biến, tiêu dùng muối và đang được nhiều công ty muối khác chuẩn bị đưa vào áp dụng.

 

Máy rửa muối công suất nhỏ

 

Theo Ths. Bùi Sơn Long, Giám đốc Chi nhánh Thực nghiệm và Chuyển giao Công nghệ Muối biển (TCT Lương thực miền Bắc), "cha đẻ" của máy rửa muối công suất nhỏ, máy hoạt động dựa trên nguyên tắc của một chiếc bơm ly tâm, có thể kết hợp 4 công đoạn trong 1. Muối sau khi được gom lại thành một đống lớn sẽ có một chiếc vòi (tựa chiếc ống của xe hút bể phốt) lắp vào "miệng hút" hình phễu có cánh quạt quay với vận tốc hơn 1.000 vòng/phút, trong đường dẫn nước liên tục để tiến hành rửa muối.

 

Trong quá trình di chuyển muối và nước va vào nhau, vào thành ống hút tạo nên lực ma sát rửa sạch những tạp chất bám trên muối thô. Đầu ra của máy có một hệ thống mắt lưới sàng, tất cả nước sẽ thoát qua các lỗ thoáng và chảy quay trở lại hệ thống, còn hạt muối chạy thẳng vào kho, hoặc chạy thẳng lên xe ôtô đưa đi tiêu thụ.

 

Sản phẩm muối sau khi qua máy rửa vượt tiêu chuẩn muối công nghiệp loại 1, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của ngành công nghiệp hóa chất. Chi phí sản xuất chỉ tăng lên 100 đồng/tấn, nhưng giá bán cao hơn tới 100.000 đồng/tấn.

Chu Chương

Tag
Ý kiến bạn đọc ()