An sinh
23/02/2018 03:07 PM +07:00
20/08/2013 12:00 AM +07:00

Rau sạch: dịch vụ trồng tận nhà

Thị trường rau trở nên báo động vì sự có mặt của nhiều loại rau củ mất an toàn do người sản xuất lạm dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. E ngại thực phẩm bẩn, ngay giữa Thủ đô, ngày càng mọc lên nhiều vườn rau mini do người dân tự tạo.

Đã 3 năm nay, gia đình ông Trần Văn Tiu - Tập thể Đại học Giao thông (Ba Đình, Hà Nội) tận dụng khoảng sân thượng rộng chừng 20m² để trồng nhiều loại rau trong hàng chục thùng xốp.

 

Kinh tế, dễ trồng

 

Với cách bài trí khéo léo, "vườn rau" không thiếu những loại rau từ rau thơm, lá lốt, hành, mùi tàu đến rau muống, cải bắp, cả mướp giàn. Ông Tiu cho biết: "Tôi về hưu đã hơn chục năm, ở nhà cũng rảnh rỗi, có vườn rau này để chăm bón vừa vui vừa có rau sạch ăn. Vườn rau rất xanh tốt, đặc biệt là giàn mướp lúc nào cũng sai quả, thỉnh thoảng tôi còn cắt biếu hàng xóm".

 

Chị Bùi Thu Ngọc - nhân viên văn phòng, cho biết: "Tự trồng lấy rau để ăn vừa ngon lại rẻ, kinh phí đầu tư không đáng là bao. Tôi đã từng gieo 15.000 đồng tiền hạt cải, vậy mà trồng được 3 đợt ăn 3 tháng mới hết. Bão giá, chi tiêu phải thắt lưng buộc bụng. Hơn nữa, rau ngoài chợ bây giờ toàn là phun thuốc với chất kích thích, ăn cũng sợ. Tính ra mỗi tháng nhà tôi cũng giảm chi tiêu được gần 500.000 tiền rau".

 

Không có đất, cũng chẳng có chỗ để thùng xốp, chị Hà - kế toán ngân hàng, tìm cách tăng gia rau sạch thông qua việc mua máy trồng rau mầm: "Nhà có con nhỏ nên thỉnh thoảng tôi làm rau mầm cho cháu ăn, tiện cả nhà cùng ăn luôn, rất tiện lợi, dễ làm. Chỉ cần mua hạt giống, cho vào máy cùng với nước, sau đó bật chế độ là sau 2 - 3 ngày đã có 400 - 500g rau mầm, giá đỗ để ăn".

 

 

Ngày càng có nhiều vườn rau trong các khu đô thị

 

Nhu cầu tự trồng rau tại nhà gia tăng khiến các dịch vụ kinh doanh vật tư nông nghiệp, tư vấn kỹ thuật trồng rau cũng nở rộ. Ở nhiều khu chợ như chợ Mơ, chợ Bưởi, chợ Ngã Tư Sở…, không khó để tìm các quầy bán hạt giống và những vật dụng cần thiết để trồng rau sạch. Các tiểu thương ở đây cho biết khoảng 1 năm trở lại đây buôn bán thuận lợi hơn.

 

Dịch vụ "ăn theo" phát đạt

 

Chị Trần Thị Thu - chủ cửa hàng bán hạt giống rau trên đường Bưởi (Hà Nội), cho biết: "Trước kia, người dân mua hạt giống rau rất ít. Chủ yếu là trồng để trang trí hoặc các loại cây đặc biệt. Tuy nhiên, 2, 3 năm vừa qua thì số lượng người trồng tăng cao. Đặc biệt, thời gian gần đây, số lượng hạt giống các loại rau truyền thống, quen thuộc như cải, cúc tần, rau muống được nhiều người lựa chọn, doanh thu của cửa hàng tăng lên trông thấy".

 

Một tiểu thương chuyên kinh doanh vật tư nông nghiệp cho biết: "Nhu cầu trồng rau tại nhà của nhiều hộ dân tăng cao nên hàng bán rất chạy. Tôi vừa bán vừa tư vấn kỹ thuật trồng rau cho khách". Người trồng rau có thể mua các thùng xốp của những người buôn hoa quả, hay ra các chợ với giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng/thùng. Đất thì có rất nhiều nhãn hiệu, đóng gói sẵn, được làm từ tro, trấu, mùn dừa… giá từ 15.000 - 25.000 đồng/túi 5kg.

 

Các loại phân bón được đóng gói và hướng dẫn đầy đủ, người trồng có thể sử dụng hai loại phân vô cơ và hữu cơ vì hai loại này bổ sung cho nhau. Hạt giống có thể mua tại một số chợ, nhưng dễ mua nhất vẫn là chợ Bưởi, chợ Hà Đông, Tổng công ty Rau quả Trung ương (phố Phạm Ngọc Thạch), Công ty Bình Minh (phố Tôn Thất Tùng).

 

Bên cạnh dịch vụ cung ứng vật tư, nhiều DN còn có dịch vụ trồng rau tận nhà khi có khách hàng yêu cầu. Bà Lê Thị Hoa - Hàng Bún, dù bận rộn nhưng vẫn muốn có rau sạch để ăn nên đã thuê người của công ty vật tư rau quả đến tận nhà cung ứng thiết bị và chăm sóc cây rau, cho biết: "Dịch vụ của công ty cung cấp đầy đủ từ giống, giàn treo, chất dinh dưỡng và giao vật tư nguyên liệu tận nhà. Hàng tháng cũng nhận chăm sóc làm vệ sinh và thay cây. Dù tốn kém một chút nhưng quan trọng là gia đình mình có nguồn rau an toàn để ăn".

 

Không thể phủ nhận lợi ích của việc tự trồng rau mang lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo về lý thuyết, việc trồng rau sạch tại nhà rất an toàn cho sức khỏe. Nhưng nếu nguyên liệu trồng rau không an toàn thì rất dễ gây ngộ độc. Nguyên nhân thường gặp là do đất trồng chứa chất độc. Bên cạnh các loại đất an toàn được làm từ mùn dừa, trấu… thì có một lượng đất không nhỏ ngoài thị trường là đất mùn nằm gần các nhà máy, khu công nghiệp chứa lượng lớn kim loại nặng. Rau củ lớn lên từ loại đất này cũng sẽ hấp thu kim loại nặng. Người ăn vào sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm, như: ung thư, thận, sinh con quái thai…

 

Do đó, người trồng rau cần chọn lựa đất trồng cẩn thận. Không nên dùng phân hóa học để bón rau vì nếu dùng sai có thể biến rau sạch thành rau nhiễm độc. Chỉ nên dùng phân bón vi sinh pha vào nước tưới. Cần chọn giống cây của các công ty cung cấp có uy tín, có thương hiệu, địa chỉ và hướng dẫn trồng cụ thể.

Thu Hường

Tag
Ý kiến bạn đọc ()