An sinh
24/02/2018 05:42 AM +07:00
19/06/2017 08:19 AM +07:00

“Loạn” thị trường điều hòa, quạt cũ

Đợt nóng kỷ lục với nền nhiệt trên 40oC mở màn cho mùa hè 2017 đang “bơm nhiệt” vào thị trường điều hòa, máy lạnh, quạt điện. Lợi dụng thời cơ, nhiều cửa hàng điều hòa, quạt cũ đang “hóa phép” đồ cũ thành đồ mới để qua mặt khách hàng, hòng trục lợi.

 

Ngày 15/6, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I đã phát hiện 3 container có trên 1.000 sản phẩm là máy quạt, máy lạnh… đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Nhật Bản, thuộc diện hàng cấm nhập khẩu (NK) vào Việt Nam.

“Hô biến” đồ cũ thành đồ mới

Ông Lê Nguyên Linh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực I, cho biết đây là lô hàng lớn nhất mà đơn vị này kiểm tra xử lý từ đầu năm đến nay, với quy mô của 3 container 40 feet là trên 1.000 sản phẩm.

Trước đó, vào sáng 6/6, tại Cảng Cát Lái (Tp.HCM), Chi Cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực I cũng soi chiếu và phát hiện lô hàng lớn các mặt hàng cấm NK, bao gồm các sản phẩm như máy lạnh, tủ lạnh, quạt điện… đã qua sử dụng.

Các chuyên gia thị trường khuyến cáo, việc các lô hàng điều hòa, quạt điện cũ tuồn vào Việt Nam, cộng thêm khối lượng lớn đồ thải loại trong nước khiến thị trường điều hòa, quạt cũ vốn đã rất “nóng” nay càng trở nên hỗn loạn từ chất lượng tới giá cả.

Khảo sát tại các cửa hàng đồ điện cũ chuyên điều hòa, máy lạnh, cho thấy các dòng máy lạnh, điều hòa cũ thường được NK từ Trung Quốc, Thái Lan, đặc biệt là Nhật Bản, với các dòng sản phẩm phổ biến như Toshiba, Hitachi, Daikin… hoặc mua lại từ các đầu mối thu mua máy lạnh thanh lý của các cơ quan, xí nghiệp… tại Việt Nam.

Thị trường điều hòa, quạt điện thời điểm này sôi động chẳng kém gì thị trường đồ mới. Thậm chí còn hút khách hơn bởi giá rẻ và sự lựa chọn đa dạng.

Anh Hoàng Minh Huấn - một “ma xó” đồ điện cũ (Ngõ 105, Hoàng Công Chất, Nam Từ Liêm Hà Nội), chia sẻ: Đồ từ Nhật hay còn gọi là “đồ Nhật bãi” thường được dân buôn ưu chuộng, bởi dù là hàng thải loại nhưng chất lượng khá tốt, có thể bảo hành 6 - 8 tháng. Rủi ro hỏng ngay khi sử dụng thấp tạo điều kiện cho các cửa hàng mông má lại bán ra thị trường.

“Việc điều hòa, máy lạnh, quạt điện cũ được tân trang, thay thế bộ phận hỏng hóc, sơn lại và in nhãn mới trước khi bán trong giới đồ cũ là chuyện thường. Tuy nhiên, việc sửa chữa ra sao, linh kiện thay thế tốt hay lởm lại phụ thuộc vào chủ cửa hàng”, anh Huấn cho biết.

Theo chia sẻ của giới buôn đồ điện cũ, buôn điều hòa, quạt điện cũ đem lại lợi nhuận không nhỏ. Ví dụ như một chiếc điều hòa Daikin một chiều 7.500BTU mới có giá gần 7 triệu đồng, nhưng đồ cũ chỉ dao động 3 - 4 triệu đồng, bảo hành 2 - 6 tháng (tùy loại).

Mỗi chiếc điều hòa cũ giá khoảng 4 - 4,5 triệu đồng, sau khi trừ giá nhập khoảng 1 - 1,2 triệu đồng, chi phí tân trang khoảng 500.000 - 900.000 đồng, cửa hàng lãi trên dưới 2 triệu đồng. Thời gian bảo hành càng lâu, giá càng cao.

Khách hàng cần thận trọng khi chọn mua điều hòa, quạt điện

Của rẻ là của ôi?

Với giá rẻ, mẫu mã đa dạng và được quảng cáo “tốt như mới”, điều hòa, máy lạnh, quạt điện cũ thu hút rất đông người tiêu dùng.
Anh Nguyễn Đức Tùng (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, đợt nắng nóng vừa rồi, gia đình anh “đánh liều” mua một chiếc điều hòa tại cửa hàng đồ cũ trên phố Trần Hữu Tước (Hà Nội). Chiếc điều hòa nhìn bề ngoài rất mới, được giới thiệu là đồ thanh lý do quá “date” (hạn sử dụng), nhưng chất lượng tốt và bảo hành 8 tháng.

“Chiếc điều hòa giá 3,4 triệu đồng, cộng chi phí lắp đặt gần 1 triệu. Mua về đúng lúc nóng kỷ lục, chạy được 2 ngày thì máy hỏng, đem ra bảo hành gần 1 tuần sau mới được lấy, lấy về thì hết đợt nóng”, anh Tùng bức xúc.

Cùng hoàn cảnh, anh Lê Hiếu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) than thở: “Tôi vừa mua 1 chiếc điều hòa cũ giá 3 triệu, về được 2 ngày thì máy chảy nước, không thấy mát. Có bảo hành nên đem sửa không mất tiền, nhưng cứ sửa đi sửa lại mất công quá nên tôi muốn trả lại hàng, nhưng cửa hàng chỉ đồng ý mua lại với giá 1,5 triệu”.

Các trường hợp “tiền mất tật mang” vì điều hòa cũ cũng liên tục được phản ánh thời gian qua. Theo nhiều chuyên gia, tuy có ưu điểm tiết kiệm chi phí ban đầu, nhưng điều hòa cũ lại có nhiều bất lợi đối với sức khỏe và tiêu tốn điện năng.

Điều hòa cũ có hiệu suất làm mát không cao vì động cơ yếu, cũ kỹ, nên tiêu hao rất nhiều điện, đồng thời, thường có trục trặc, hỏng hóc, cần bảo trì liên tục, chi phí gọi thợ đến bảo trì, sửa chữa điều hòa có thể đội chi phí sử dụng điều hòa lên rất cao.

Trong bối cảnh thị trường điện lạnh đang “nóng”, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên đến những cửa hàng, siêu thị uy tín để mua điều hòa, máy lạnh, quạt điện để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng “tân trang”. Trông trường hợp mua đồ cũ, khách hàng nên chọn lựa kỹ càng, tại các cửa hàng uy tín, xin tư vấn để tránh “tiền mất, tật mang”.

Văn Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()