An sinh
24/02/2018 05:44 AM +07:00
18/07/2017 08:30 AM +07:00

Bộ Tài chính: Cách tính thuế cho taxi truyền thống và Uber, Grab là hợp lý

Bộ Tài chính khẳng định thông tin cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber” là không đúng.

 

Trong thời gian vừa qua, đã có không ít ý kiến cho rằng chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa bảo đảm công bằng, bình đẳng với các DN kinh doanh vận tải taxi truyền thống.

Bộ Tài chính khẳng định, Pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất giữa các loại hình DN (thống nhất về mức thuế suất, về điều kiện ưu đãi đầu tư, chế độ miễn, giảm thuế,...).

Uber, Grab hưởng 2% thuế TNDN

Bộ Tài chính khẳng định, đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế, mà áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

Theo đó, cách tính nghĩa vụ thuế của Uber B.V Hà Lan như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.

Đối với tổ chức (DN, HTX) kinh doanh vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng với công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của công ty TNHH Uber B.V Hà Lan).

Đối với cá nhân ký kết hợp đồng với công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh vận tải, nghĩa vụ thuế như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ % để tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải Grab, Bộ Tài chính khẳng định, cũng đang triển khai mô hình này hướng dẫn về chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu như áp dụng đối với Uber.

Cho rằng cách tính thuế giữa taxi truyền thống với Uber, Grab là chưa công bằng, một số DN kinh doanh taxi truyền thống đề nghị được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5%, thay vì 10% như hiện nay. Đồng thời kiến nghị doanh thu tính thuế đối với Uber, Grab phải trên cơ sở 100% doanh thu.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Tài chính khẳng định, đối với phương pháp khấu trừ thuế GTGT, DN áp dụng thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ vận tải là 10%, thuế GTGT phải nộp bằng thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào.

“Cuộc chiến” giữa taxi truyền thống với Grab, Uber về thuế, phí vẫn chưa ngã ngũ

Bác đề nghị áp thuế GTGT 5%

Theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020, thuế suất thuế GTGT dần được quy về áp dụng thống nhất 10%, thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hóa thiết yếu và thuế suất 0% áp dụng đối với hàng xuất khẩu.

Do vậy Bộ Tài chính khẳng định: “Kiến nghị “cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5%” là không có cơ sở”.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, nếu xác định doanh thu tính thuế của Uber, Grab là 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng sẽ dẫn đến việc đánh thuế trùng và không hợp lý. Vì trong số 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng, Uber chỉ được hưởng 20% doanh thu vận tải; phần còn lại 80% doanh thu vận tải được chia cho tổ chức, cá nhân hợp tác với Uber theo thỏa thuận hợp đồng hợp tác kinh doanh và tổ chức, cá nhân này phải kê khai, nộp thuế theo quy định đối với phần doanh thu được hưởng.

Theo số liệu của ngành thuế, tại địa bàn Tp.HCM, trong số 10 DN có doanh thu lớn thì 2 DN phát sinh số thuế GTGT còn được khấu trừ, không phát sinh số thuế GTGT phải nộp (công ty TNHH du lịch Mai Linh; công ty TNHH du lịch Thành Bưởi), một số DN khác mức tỷ lệ nộp thuế GTGT/doanh thu dưới 3% (công ty CP Gia Định, công ty Vận chuyển Sài Gòn Tourist, HTX Vận tải số 10).

Về thuế TNDN, hầu hết các DN đều có mức tỷ lệ nộp thuế TNDN/doanh thu thấp hoặc không phát sinh thuế TNDN phải nộp, mức tỷ lệ nộp khoảng 0,01% đến 0,06%. Riêng Công ty TNHH Ánh Dương mức tỷ lệ nộp thuế TNDN là 1,97%/doanh thu (tương đương mức khoán của Uber).

Thông tin cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber” là không đúng. Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát các trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ()