An sinh
19/03/2018 05:51 AM +07:00
02/12/2017 12:28 PM +07:00

Bộ trưởng Bộ TN&MT: Lùi thời hạn thực hiện quy định ghi tên cả nhà vào sổ đỏ

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra, Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà, khẳng định, sẽ lùi thực hiện thông tư 33 (dự định có hiệu lực từ 5-12), cụ thể là quy định ghi tên tất cả thành viên gia đình vào trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

 

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ luật Dân sự không còn khái niệm về hộ gia đình, nhưng trong Luật Đất đai vẫn còn. Do đó, cần phải quy định rõ hơn quyền hạn của từng cá nhân với đất đai và tài sản chung.

sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 để làm công tác truyền thông để người dân nhận thức được lợi ích mang lại cho người dân

Sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 để làm công tác truyền thông để người dân nhận thức được lợi ích mang lại cho người dân

"Thực tế, có nhiều trường hợp quyền sử dụng đất của từng thành viên trong gia đình không được xác lập cụ thể, gây khó khăn rất lớn. Dẫn tới, tòa án nhiều khi không giải quyết được các tranh chấp. Vì vậy Luật Đất đai cần phải quy định rõ ràng, tránh phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất. Và Bộ TN-MT đã xây dựng thông tư để quản lý tốt hơn, triển khai quy định thực hiện thi hành Luật Đất đai", ông Hà nói.

Việc xây dựng thông tư 33 đã lấy ý kiến bộ, ngành và địa phương liên quan, tuy nhiên, sau những vấn đề phát sinh, Bộ TN-MT đã trao đổi với đại diện Bộ Tư pháp để xử lý kịp thời trước khi thông tư có hiệu lực. 

"Trước hết, thông tư 33 đã quy định chưa rõ ràng nên dẫn tới hiểu khác nhau khi chủ hộ trong sổ đỏ với hộ gia đình trong sổ hộ khẩu. Trong khi đó, thông tư 33 chỉ có vai trò là điều chỉnh về hình thức sở hữu, hướng dẫn cách ghi mang tính kỹ thuật với hộ gia đình sử dụng chung quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai. Do đó, quy định khoản 5 điều 6 của thông tư 33 sẽ được lùi thời hạn đến khi chúng tôi nghiên cứu kỹ, đảm bảo hiệu quả thực thi", bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết thêm, sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 để làm công tác truyền thông để người dân nhận thức được lợi ích mang lại cho người dân cũng như bảo đảm các cơ sở pháp lý khi phát sinh các sự kiện pháp lý đối với người dân. Khi mọi người đều có cách hiểu thống nhất, cũng như chúng tôi tiên liệu được các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện thì chúng tôi sẽ ban hành một văn bản bao trùm lên cả Thông tư 23 và 33".

Lê Thuý 

Ý kiến bạn đọc ()