An sinh
23/03/2018 12:02 PM +07:00
06/03/2018 08:23 AM +07:00

Cát Hải (Hải Phòng): Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì xe tải trọng lớn

Ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, trẻ con không dám ra đường, nhà cửa bị rạn nứt, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Đó là thực trạng mà hàng trăm hộ dân hai bên đường thuộc tiểu khu Tiến Lộc, thị trấn Cát Hải (huyện Cát Hải, Hải Phòng) đang phải gánh chịu.

 

Hiện nay, tại huyện Cát Hải có nhiều công trình đang được triển khai xây dựng. Một đại công trường lớn được hình thành, kéo theo đó, mỗi ngày có hàng nghìn chuyến xe tải trọng hàng chục tấn chở bê tông, nguyên vật liệu xây dựng tới các công trình. 

Trong khi đó, hệ thống đường giao thông còn chật hẹp, dẫn tới tình trạng ách tắc, ùn ứ giao thông thường xuyên xảy ra. Hàng trăm hộ dân tại tiểu khu Tiến Lộc đã có đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng. 

Đường nhỏ, xe tải trọng lớn

Ông Hà Quang Tiệp (khu Tiến Lộc, thị trấn Cát Hải) cho biết: “Từ chiều đến đêm, xe tải trọng lớn chở vật liệu chậm rầm rầm, nằm ngủ không yên vì nhà rung lên. Nhà tôi bị nứt rất nhiều. Vết nứt càng lúc càng to ra”. 

Quan sát các nhà dọc hai bên đường 356 thuộc tiểu khu Tiến Lộc, người viết nhận thấy nhà nào cũng bị bao phủ một lớp bụi dày. Khi xe tải chạy qua, bụi cuộn tung lên trắng xóa, mù mịt khắp đường. Dọc đường, nguyên vật liệu như cát, đá, sỏi rơi như thả trấu…

Gia đình anh Lê Quốc Cường - tiểu khu Tiến Lộc, bức xúc: “Nhà tôi, mỗi ngày lau 5 lần và vẫn bẩn. Cháu nhỏ trước đây mỗi chiều vẫn được đi đá bóng, đạp xe chơi quanh xóm. Khoảng 1 năm nay, xe tải chạy nhiều quá nên không dám cho cháu ra đường. Có hôm xe tải chạy ẩu còn đâm, lao vào xe ôtô nhà tôi đỗ trước nhà”. 

“Nhà tôi xây xong mới được gần 2 năm. Từ ngày xe tải chạy ầm ầm đến nay, nhà bắt đầu có dấu hiệu nứt. Vết nứt càng ngày càng nhiều. Chúng tôi đã chụp lại ảnh để báo cáo cơ quan chức năng. Ở đây, hầu hết các nhà đều bị nứt rạn”, anh Nguyễn Văn Đoàn bức xúc nói. 

Cô Trần Thị Thành vừa cắm cúi lau nhà vừa than thở: “Từ sáng đến giờ, cô lau nhà lần này là lần thứ hai. Đêm không ngủ được vì tiếng xe tải hú còi chạy ầm ầm. Nhà có cháu nhỏ 5 tháng tuổi, đêm đến cháu giật mình vì tiếng ồn, rung, nên cả nhà nó phải thuê nhà khác để ở”. 

Đường 356 tại thị trấn Cát Hải sáng ngày 2/3

Dân kêu, bao giờ thấu?

Có mặt tại thị trấn Cát Hải vào sáng ngày 2/3, nếu trước đây, Cát Hải yên bình, không khí trong lành bao nhiêu thì nay, quang cảnh đập vào mắt là một số xe tải chở đá không được che chắn cẩn thận chạy qua, làm rơi đá ra đường. 

Đường chỉ rộng 6 - 7 m nhưng 2 xe tải trọng lớn tránh nhau gây ra ách tắc kéo dài hơn 2h đồng hồ. Đoàn xe tải ách tắc xếp hàng dài hơn 3km. 

Ông Đoàn Đông - Chủ tịch UBND thị trấn Cát Hải, cho biết: “Đường 356 là tỉnh lộ. Trước đây, đường chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân địa phương và khách du lịch ra đảo Cát Bà. Chiều ngang đường 6 - 7 m. Đây không phải là đường dành cho xe tải lớn đi qua, bởi kết cấu hạ tầng giao thông không đáp ứng và khi mật độ xe lưu thông ngày càng nhiều”. 

Trước đây, đoàn xe tải chở vật liệu còn chạy cả trong đường 2A đoạn đi qua UBND thị trấn, đường quá nhỏ, ách tắc thường xuyên xảy ra nên đã cấm các xe chạy qua đường này. Một điều đáng lo ngại là càng đến mùa hè, mật độ xe khách, xe con của du khách đổ về Cát Hải ngày càng đông, tình trạng ùn tắc giao thông đã, sẽ còn diễn ra.

UBND thị trấn đã nhận được kiến nghị của người dân tại kỳ họp HĐND và đã báo cáo UBND huyện để yêu cầu các chủ đầu tư có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Cụ thể như: Yêu cầu chủ đầu tư dự án, đơn vị vận tải chở hàng đá mạt, đá dăm phải có bạt phủ kín. Các xe đầu kéo sơmi rơmooc chở các trụ bê tông kính thước lớn phải được chằng buộc cẩn thận. Tránh chạy vào những giờ tan tầm, giờ các cháu học sinh tan học, người đi làm về để bảo đảm ATGT. Thực hiện tưới nước thường xuyên để hạn chế bụi, đặc biệt là trong mùa hè sắp tới… 

Địa phương sẽ khẩn trương thành lập tổ công tác, kiểm tra cụ thể tình trạng rạn, nứt, sụt lún nhà của các hộ dân để kịp thời báo cáo UBND huyện có phương án cụ thể.

Thanh Vân 
 

Ý kiến bạn đọc ()