An sinh
24/02/2018 01:20 AM +07:00
08/11/2017 08:07 AM +07:00

Chưa bỏ ngay quản lý bằng hộ khẩu giấy

Trung tướng Trần Văn Vệ - quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, khẳng định thông tin bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân (CMND) là chưa chính xác. Nhà nước vẫn quản lý dân cư, nhưng từ thủ công sang điện tử.

 

Sáng 7/11, Bộ Công an tổ chức họp báo về việc bỏ các thủ tục về hộ khẩu và CMND trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân. 

Thay từ thủ công sang điện tử

Ngày 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết số 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước tại Bộ Công an. 

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, CMND trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân. 

Hiện nay, công tác quản lý dân cư chủ yếu thực hiện theo hình thức thủ công, do vậy, thông tin về dân cư chủ yếu mới phục vụ cho mục tiêu quản lý của ngành, lĩnh vực, chưa được kết nối, chia sẻ và khai thác để dùng chung. 

Hơn nữa, khi tiến hành giải quyết thủ tục hành chính, công dân cũng phải xuất trình rất nhiều loại giấy tờ để chứng minh nhân thân, gây phiền hà lãng phí. 

Để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng đã giao Bộ Công an xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra đời làm thay đổi hình thức quản lý dân cư từ thủ công sang điện tử. Qua đó, tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. 

“Không có nước nào trên thế giới bỏ quản lý dân cư, kể cả các nước như Anh, Pháp, Mỹ. Thông tin bỏ hộ khẩu, bỏ CMND là không chính xác”, Trung tướng Trần Văn Vệ khẳng định. 

Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết hiện nay công tác quản lý dân cư ở Việt Nam do nhiều bộ ngành thực hiện.

Để bảo đảm quản lý nhà nước và quyền công dân, các cơ quan nhà nước để cấp một loại giấy tờ nên một người có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Sau khi dự án được hoàn thành, hình thức quản lý dân cư sẽ thay đổi từ thủ công sang điện tử. 

Thông tin cơ bản về công dân đã được thu thập và quản lý, đầy đủ, chặt chẽ trên hệ thống, trên cơ sở đó, Bộ Công an sẽ đề xuất lộ trình bỏ sổ hộ khẩu, bỏ sổ tạm trú. 

Dự kiến đến năm 2020, khi xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khoảng 2 - 3 năm nữa Bộ sẽ đề xuất bỏ việc quản lý bằng hộ khẩu giấy để thay thế bằng “Sổ hộ khẩu điện tử”.
 

Khi giải quyết thủ tục hành chính, công dân phải xuất trình rất nhiều loại giấy tờ

Sẽ cấp căn cước công dân toàn quốc

Nói về việc bỏ CMND, Trung tướng Vệ cho hay đó là thông tin chưa chính xác. CMND bằng giấy làm thủ công, lăn tay, đánh máy, quá trình làm cũng mất 2 - 3 tháng. CMND bằng giấy cũng rất dễ bị làm giả. Có cả những người làm 2 - 3 CMND khi thay đổi hộ khẩu. Vì vậy, việc triển khai căn cước công dân và đã cấp được 16 tỉnh, thành phố.

Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, bỏ CMND chẳng qua là thay bằng căn cước công dân, người dân phải có giấy tờ tùy thân trong người. 

“Tới 1/1/2020 sẽ cấp căn cước công dân toàn quốc. Nhưng nếu người dân không sử dụng căn cước thì vẫn sử dụng CMND. Vì vậy, nói việc bỏ CMND là không đúng”, Trung tướng Trần Văn Vệ cho hay.

Đại diện Bộ Công an cho biết, có 3 loại chứng minh nhân thân đang được sử dụng và có giá trị như nhau, bao gồm: CMND cũ (9 số), CMND mới (12 số) và căn cước công dân. 

Nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện về nguồn vốn và các bộ, ngành khẩn trương tập trung nghiên cứu, trình Chính phủ sớm phê duyệt dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, đến 1/1/2020 sẽ bảo đảm được việc mở rộng cấp căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc. 
 

Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()