An sinh
23/01/2018 06:58 PM +07:00
08/01/2018 09:11 AM +07:00

Doanh nghiệp lo “giữ chân” người lao động sau Tết

Thấp thỏm lo mất công nhân sau thời gian nghỉ Tết là tâm trạng chung của rất nhiều chủ doanh nghiệp. Do vậy, ngay thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch “giữ chân” người lao động bằng những chính sách đãi ngộ tốt.

 

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động Việt Nam, tháng sau Tết, mức thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp khoảng 3%-4%, và mức di chuyển lao động trong các doanh nghiệp bình quân từ 6-8%.

Rất coi trọng thưởng Tết

Theo các Trung tâm nghiên cứu thị trường lao động, doanh nghiệp muốn giữ chân lao động, nâng cao chất lượng cạnh tranh, thì phải có chính sách đãi ngộ xứng đáng với sự cống hiến của người lao động.

Báo cáo “Khảo sát tổng kết về phúc lợi và thưởng Tết năm 2017” vừa được Navigos Group công bố dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 1.800 người tìm việc và 400 chuyên gia nhân sự đến từ các doanh nghiệp cho thấy người lao động rất coi trọng thưởng tết và điều này ảnh hưởng lớn tới tâm lý làm việc và sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp. 

Theo kết quả báo cáo, khi được hỏi về việc không được thưởng Tết năm nay, có đến 1/4 số nhân viên tham gia khảo sát cho biết họ sẽ nghỉ việc và tìm nơi khác có phúc lợi tốt hơn; 40% cho biết họ sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị doanh nghiệp về thưởng tết; nhóm cảm thấy thất vọng nhưng không dám phản ứng vì khó tìm việc khác chiếm 13,7%; chỉ có 6,9% cho rằng không quan tâm vì thu nhập đã đủ chi tiêu cho năm mới.

Về phương thức thưởng Tết, khảo sát cho thấy, top 3 hình thức thưởng Tết được người lao động mong đợi nhất cũng như doanh nghiệp cho rằng hợp lý nhất lần lượt là: thưởng theo tình hình kinh doanh lợi nhuận; thưởng theo kết quả công việc; thưởng lương tháng 13, xếp loại công việc, xếp loại phòng. Tuy nhiên, người lao động chưa thực sự nhận được thưởng Tết như mong đợi.

Đại diện Navigos Group cho biết những năm gần đây, hiện tượng công nhân bỏ việc sau Tết khiến doanh nghiệp lao động không thể sản xuất theo đúng tiến độ. Vì vậy, phía chủ sử dụng được khảo sát cũng tỏ ra ý thức về vấn đề này khi 80% doanh nghiệp cho rằng vẫn có phương án thưởng Tết cho nhân viên dù kinh doanh và lợi nhuận không thuận lợi trong năm nay. Khoảng 36% doanh nghiệp cho biết họ vẫn giữ chế độ thưởng cuối năm như bình thường, 44 % cho biết vẫn có thưởng nhưng sẽ ít hơn mọi năm.

Doanh nghiệp muốn giữ chân lao động, nâng cao chất lượng cạnh tranh, thì phải có chính sách đãi ngộ xứng đáng với sự cống hiến của người lao động.

Đãi ngộ để “giữ chân”? 

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch chi trả lương thưởng cuối năm cho công nhân, chăm lo đời sống cho công nhân tốt để “giữ chân” người lao động.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hương Long (Khu CN Bắc Thăng Long), cho biết: Công ty đã có nhiều hoạt động để giữ chân công nhân từ trước Tết, đặc biệt là luôn chú trọng lương, thưởng, hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho công nhân. 

Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, công nhân gắn bó với công ty từ 1 đến 3 năm được thưởng theo hệ số lương căn bản mà công nhân đang được chi trả, từ 3 – 5 năm được thưởng gấp 1,2 lần và thưởng gấp đôi đối với những công nhân có thâm niên từ 5 năm trở lên. 

Ngoài ra, hầu hết công nhân ở quê xa, công ty sẽ bố trí xe đưa đón trước và sau Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân về quê đón Tết. Sau Tết, lãnh đạo công ty sẽ đến từng phân xưởng chúc Tết và tặng quà cho công nhân để tạo tinh thần làm việc đầu xuân thêm phấn khởi.

Một đại diện Viện Công nhân – Công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết năm nay, thưởng Tết tại các doanh nghiệp cao hơn so với năm 2017, mức thưởng trung bình bằng 1 tháng lương. 

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cho biết: nhìn chung, tình hình kinh doanh năm 2017 có nhiều khởi sắc, theo nắm bắt sơ bộ tại các địa phương, chắc chắn mức thưởng năm 2018 sẽ không thấp hơn năm ngoái. 

Tuy nhiên, theo ông Doãn Mậu Diệp, với những vùng mà sản xuất kinh doanh bị thiệt hại nặng nề về thiên tai và các doanh nghiệp khó khăn, thì mức thưởng có thể thấp hơn. “Từ thực tế mức công bố thưởng Tết tại Cần Thơ cho thấy, mức thưởng Tết năm 2018 sẽ cao hơn năm 2017”.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Hoàng Quang Phòng, cho rằng hiện nay, giới chủ rất quan tâm đến người lao động, do đó sẽ có mức lương thưởng phù hợp với sự cống hiến. Doanh nghiệp muốn giữ chân lao động, nâng cao chất lượng cạnh tranh, thì phải có chính sách đãi ngộ xứng đáng với sự cống hiến của người lao động.

Thanh Hoa

 

Ý kiến bạn đọc ()