An sinh
24/02/2018 05:44 AM +07:00
17/07/2017 10:45 AM +07:00

EVN không mua thêm 2 triệu tấn than của TKV: Bộ Công Thương “phân xử” thế nào?

Người phát ngôn Bộ Công Thương - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, khẳng định, Bộ đang cố gắng tìm các giải pháp để hài hòa vừa phải ưu tiên tiêu thụ sản xuất trong nước, vừa phải tuân thủ theo quy luật thị trường.

 

Về câu chuyện tiêu thụ than giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mới đây trả lời báo chí, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã có nhiều buổi làm việc với các bên liên quan, trên tinh thần bảo đảm nguyên tắc về thị trường, các hàng hóa phải có tính cạnh tranh.
 
Giải quyết trên nguyên tắc thị trường
 
Đối với EVN, than là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong việc sản xuất ra điện, nên giá than ảnh hưởng tới giá điện, từ đó kéo theo giá hàng loạt các mặt hàng khác cũng bị tác động lớn.

Nếu tăng giá điện, rõ ràng giá các sản phẩm khác cũng tăng, thậm chí đời sống tiêu dùng cũng tăng. Chính vì vậy, Bộ Công Thương và các cấp có thẩm quyền cũng cho nhiều DN được phép trực tiếp NK than để tăng cường tính cạnh tranh lành mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Hải, song song với tuân thủ quy luật thị trường, hai bên cần phải bảo đảm ưu tiên cho việc sản xuất trong nước. Đồng thời, đối với TKV, không đơn thuần là sản xuất kinh doanh, mà là đời sống ổn định của 113.000 người lao động.

“Vì vậy, Bộ Công Thương đang cố gắng tìm các giải pháp để hài hòa giữa hai tiêu chí: làm sao bảo đảm phải ưu tiên tiêu thụ sản xuất trong nước, vừa phải tuân thủ quy luật thị trường”, ông Hải nhấn mạnh.

EVN khong mua them 2 trieu tan than

Ngành than hiện đang tồn khoảng 9 triệu tấn than

Trước đó, hồi tháng 6, việc EVN từ chối mua thêm 2 triệu tấn than của TKV đã trở thành vấn đề được thảo luận nhiều nhất, khi tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc với TKV.

Theo đó, TKV lo ngại việc EVN thông báo tạm ngừng mua 2 triệu tấn than trong năm 2017 sẽ khiến tình hình sản xuất, lao động của TKV trong năm nay sẽ rất khó khăn, điển hình là việc có thể khiến 4.000 lao động phải mất việc làm. Cùng với đó, TKV sẽ tồn lên đến 13 - 14 triệu tấn than.

Phải giảm giá, nâng chất
 
Để ngành than có điều kiện đầu tư, TKV đề nghị cần phải chốt cung cầu cho ổn định lâu dài vì để ngành than đầu tư 1 mỏ, ví dụ, với công suất 3,5 triệu tấn thì mất từ 3 - 5 năm với mức vốn lên đến 14.000 tỷ đồng. Do vậy, TKV đề nghị năm nay, EVN không được giảm mua, để cho TKV vừa ổn định sản xuất vừa giữ việc làm.

Khi đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng vấn đề mấu chốt là TKV phải cạnh tranh lành mạnh về giá và chất lượng so với các DN than khác.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết: “Quan điểm của Thủ tướng là nếu TKV không xử lý tốt, thì sẽ bị áp lực cạnh tranh rất lớn với than NK. DN phải nỗ lực hơn nữa trong tái cấu trúc, đổi mới quản trị, hạ giá thành sản xuất trên nguyên tắc kinh tế thị trường, nhưng cũng phải bảo đảm ổn định sản xuất trong nước, bảo đảm cho người lao động”.

Hiện, theo Tổng sơ đồ điện 6 và 7, Việt Nam tiếp tục phát triển thêm nhiều nhà máy nhiệt điện chạy than cỡ nhỏ và vừa tại Duyên hải Nam Trung bộ và ĐBSCL.

Tuy nhiên, ngoài một số nhà máy nhiệt điện than thuộc EVN có thương thảo mua bán than của TKV, nhiều liên doanh đầu tư nhà máy nhiệt điện thuộc EVN, PVN không đàm phán với TKV để nhập than phục vụ sản xuất, các đối tác này thường đàm phán với bên NK thứ hai hoặc qua liên doanh, để NK than từ các nước rẻ hơn như Indonesia, Nga và Đông Âu.

Đây cũng chính là lý do khiến lượng tồn kho của ngành than ngày càng lớn, trong khi không thể XK được. Theo Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam NK hơn 6 triệu tấn than. Trong khi đó, ngành khai thác than trong nước dư thừa tính đến nay trên 9 triệu tấn, lượng XK mới đạt hơn 1 triệu tấn.

 

Thy Lê

 

Ý kiến bạn đọc ()