An sinh
22/02/2018 07:31 AM +07:00
03/07/2017 07:47 AM +07:00

Gánh nặng chi phí từ tiền túi người dân vẫn rất cao

20% dân số chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đang phải chịu tác động trực tiếp từ việc tăng giá dịch vụ y tế “kịch khung”. Trong số đó, hầu hết phải chi cho chi phí y tế trên 50% khả năng chi trả của họ.

 

Sau 1 tháng điều chỉnh tăng giá 1.916 dịch vụ, mặc dù mức điều chỉnh tăng chủ yếu ở khoảng 20 - 30%, chỉ một số ít có mức tăng gấp đôi so với mức giá hiện hành, nhưng số tiền tuyệt đối của nhiều dịch vụ lên tới hàng trăm nghìn. Thậm chí, đến cả triệu đồng cho một lần chỉ định, do đơn giá dịch vụ kỹ thuật vốn đã có kết cấu chi phí cao.

Tiền túi người dân chiếm 43%

Chị Hoàng Thị Mai (Thiệu Hóa - Thanh Hóa) bị tắc động mạch vành, nhập bệnh viện Bạch Mai hơn 1 tháng trước. Lần đầu đến khám, chị Mai được bác sỹ chỉ định chụp X quang động mạch vành với chi phí 5,1 triệu đồng.

Ngày 28/6 chị làm lại dịch vụ này, chi phí đã lên đến 5,8 triệu đồng. Chưa kể những phụ phí khác cũng tăng lên, khiến gia đình chị chỉ còn cách duy nhất là ngồi chực chờ xin giúp đỡ trước cửa Phòng Công tác xã hội của bệnh viện.

Chị Mai cho biết: “Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và chăn nuôi lợn gà. Năm nay lợn, gà rớt giá khiến cuộc sống gia đình tôi vô cùng khó khăn, phải chạy ăn từng bữa, nên không có tiền để mua BHYT. Đợt khám chữa bệnh tháng trước, gia đình cũng phải vay mượn khắp nơi mới có tiền cho tôi chữa bệnh. Nếu không được bệnh viện hỗ trợ, tôi đành phải xin về nhà không chữa trị nữa”.

Vẫn biết việc tăng viện phí là đã có lộ trình Nhưng với mức tăng cao như lần này, trong khi đời sống của người dân chưa được cải thiện,đang thực sự tạo ra gánh nặng không thể vượt qua, thậm chí đến mức bế tắc như trường hợp gia đình chị Mai.

Thực tế, đa số người dân có thẻ BHYT, nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được chi trả 70 - 80% chi phí. Còn lại 20% bệnh nhân tự chi trả. Vì thế, việc tăng BHYT cũng sẽ làm tăng phần chi trả thêm của người đã tham gia bảo hiểm.

Chị Hiền Anh (Linh Đàm - Hà Nội) cho biết, đầu năm 2015, chị sinh em bé tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sau khi ra viện, trừ BHYT chị phải đóng 3 triệu đồng. Tuy nhiên, giữa tháng 6 chị sinh bé thứ 2 cũng có BHYT, nhưng khi ra viện chị phải đóng hơn 6 triệu đồng.

Đáng nói, kể cả những bệnh nhân có BHYT, nếu sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, thì mức chi 100% từ tiền túi rất lớn, ví dụ như chụp PET/CT chi phí tối đa đã lên tới 20 triệu đồng; chi phí PET/CT mô phỏng xạ trị gần 21 triệu đồng…

Bà Nguyễn Kim Phương - Chuyên gia tài chính y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nói: “Cách đây hơn 10 năm, tỷ lệ tiền túi của người dân khi đi khám chữa bệnh chiếm tới hơn 50% tổng chi y tế của quốc gia. Hiện nay, tỷ lệ này còn khoảng trên 40%, vẫn ở mức cao.

Cần tăng tỷ lệ chi trả BHYT lên 100% cho người bệnh

Giảm tỷ lệ chi trả của người dân

Cần phải giảm tỷ lệ này xuống, vì nếu cứ 2 đồng chi ra thì có 1 đồng được trả từ tiền túi của người dân. Việc này gây nên những tổn thất về tài chính, khiến nhiều gia đình đang ở mức sống trên trung bình trở thành đói nghèo sau khi phải trả viện phí”.

Theo số liệu tài khoản y tế quốc gia, Việt Nam đang thuộc vào diện các nước đang phát triển với GDP bình quân thu nhập đầu người thấp của thế giới, nhưng tỷ lệ chi viện phí từ tiền túi của người dân đang gấp 3 lần trung bình thế giới, năm 2014 là 44% và năm 2016 là 43%, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở.

Mới đây, trong Chiến lược tài chính y tế đến năm 2025, Bộ Y tế đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ này xuống còn dưới 30% vào năm 2025. Theo các chuyên gia ngành y tế, để hoàn thành được mục tiêu này, đầu tiên phải giảm tỷ lệ 20% số người dân chưa có thẻ BHYT (đối tượng đang phải chịu tác động trực tiếp) xuống mức 0%.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng để BHYT thực sự là “phao cứu sinh” cho người bệnh, ngoài việc phủ khắp BHYT mà cả ngành y tế cũng như BHXH đang hướng tới, cần phải giảm việc người dân phải tự mua thuốc để điều trị, tăng tỷ lệ chi trả BHYT lên 100% cho người bệnh, giảm tỷ lệ gia đình phải chi trả chi phí y tế ở mức thảm họa xuống dưới 2%.

Tại Lễ kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 1/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà hảo tâm, các DN, các tổ chức xã hội nhiệt tình, tích cực tham gia hỗ trợ mua và tặng thẻ BHYT cho những người còn khó khăn, giúp họ có được chỗ dựa khi ốm đau, bệnh tật.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân ngày một tăng cao. Do đó, đòi hỏi ngành y tế cũng phải nỗ lực cải thiện hơn nữa về chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh, do đó, việc tăng giá các dịch vụ theo lộ trình trong thời gian qua là phù hợp.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng “chi phí y tế thảm họa” cho người dân, cần những giải pháp đồng bộ và sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội, một mình ngành y tế chắc chắn sẽ khó có thể hoàn thành được mục tiêu giảm tỷ lệ chi trả tiền túi của người dân xuống dưới 30% đến năm 2025.

Thanh Hoa

Ý kiến bạn đọc ()