An sinh
25/02/2018 03:15 AM +07:00
16/06/2017 07:43 AM +07:00

Giá tiêu hồi phục, dân cần bán đúng lúc

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) khuyến cáo người trồng tiêu cần tính toán, tranh thủ bán ra khi giá tiêu có dấu hiệu hồi phục để giảm thiệt hại, thay vì “cố đấm ăn xôi” chờ giá tiêu bật tăng trở lại và “ôm mộng” lãi lớn.

 

Thông tin mới từ thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, giá tiêu đang có dấu hiệu tăng trở lại ở mức 80.000 – 83.000 đồng/kg. Theo người trồng tiêu, mức giá này đang cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với mức giá “lọt hố” hồi tháng 5/2017, chỉ ở mức 72.000 – 74.000 đồng/kg.

Giá phục hồi, dân vẫn chờ

Giá tiêu đang có dấu hiệu phục hồi trở lại, nhưng đa số người trồng tiêu vẫn chưa có động thái bán ra. Anh Lê Minh – người trồng tiêu tại xã Hòa Hội (Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết: “Giá tiêu đang tăng trở lại, thương lái đang lùng mua, quan trọng là dân có bán hay không thôi”.

“Ở Xuyên Mộc mấy ngày qua cũng có nhiều người bán, nhưng đa phần bán cầm chừng, chỉ 1 – 2 tấn để trả công hoặc các khoản vay đến hạn. Nói chung là cả huyện Xuyên Mộc này, người trồng tiêu chưa ai mở kho xả hàng”, anh Minh tiếp tục.

Theo tính toán của người trồng tiêu, ở mức giá 82.000 – 85.000 đồng, người trồng tiêu không lỗ. Thậm chí, nếu đạt năng suất bình quân 4 tấn/ha, các vườn tiêu vẫn có lợi nhuận. So với mức giá dưới 80.000 đồng/kg hồi tháng trước, mức giá hiện tại đem lại nhiều hy vọng cho người dân.

Trước đó, VPA đã ra thông báo, Việt Nam đang chiếm gần 50% sản lượng tiêu toàn cầu nên có nhiều lợi thế để điều tiết thị trường. Vì vậy, người nông dân cần bình tĩnh, không nên bán tháo để tránh tình trạng hồ tiêu tiếp tục xuống giá do dư thừa nguồn cung.

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo người trồng tiêu bình tĩnh trước việc giá tiêu “lao dốc”. Một mặt lo giữ chất lượng nguồn tiêu tạm trữ, một mặt đảm bảo chất lượng hồ tiêu đang thu hoạch và không nên tiếp tục mở rộng diện tích.

Tuy nhiên, VPA cũng đặc biệt nhấn mạnh, người dân cần bán khi giá tiêu có dấu hiệu phục hồi trở lại, để cắt lỗ, giảm thiệt hại, thay vì kỳ vọng giá tiêu bật tăng lên mức 200.000 đồng/kg như các vụ trước.

Thực tế, đã có thời điểm giá tiêu bật tăng từ mức hơn 80.000 đồng/kg trở lại mức 118.000 – 120.000 đồng/kg, nhưng một số nhà vườn vẫn cố “găm hàng”, hi vọng giá lên tiếp. Hệ quả là giá tiêu quay đầu, tiếp tục đà giảm, thậm chí “lọt hố”, chỉ còn hơn 70.000 đồng/kg.

Từng nếm “trái đắng” khi không bán tiêu đúng lúc, ông Chánh – chủ vựa tiêu tại xã Lộc Hòa (Lộc Ninh, Bình Phước) chia sẻ: “Khi nghe tin Ấn Độ cho phép nhập lại tiêu từ Việt Nam, đoán giá sẽ lên nên tôi chủ định mua thêm vài tấn dự trữ. Nhưng mua được khoảng 2 tấn thì không những giá không lên mà còn mất gần 30 giá, từ 110.000 đồng/kg xuống còn 82.000 – 83.000 đồng/kg. Tôi phải ngừng mua gấp, và giờ đối mặt với khoảng lỗ 300 – 400 triệu đồng”.

VPA: Người nông dân cần bình tĩnh, không nên bán tháo để tránh tình trạng hồ tiêu tiếp tục xuống giá do dư thừa nguồn cung.

Bán đúng lúc, tránh rủi ro

Ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho rằng: “Việc trữ hàng, không bán đổ bán tháo, để điều tiết thị trường là cần thiết. Tuy nhiên, khi giá tăng trở lại, người dân cần tính toán đúng thời điểm để bán ra dần dần, mục tiêu lúc này là tránh thua lỗ, thay vì hy vọng có lãi lớn”.

Cùng quan điểm, anh Hồng Thanh Phúc – một thương lái tại Tp. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), cho hay: “Lượng tiêu tích trữ trong dân đang rất lớn. Vì vậy, giá tiêu thời gian tới rất khó lường. Việc tiếp tục tạm trữ hay bán ra là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của người dân, nhưng không nên “cầu mong” giá tiêu sẽ tăng cao như trước đây”.

Rút ra bài học từ đợt tăng giá trước, ông Nguyễn Văn Thành – chủ vựa tiêu tại Trảng Bom (Đồng Nai), chia sẻ: “Tháng 3 vừa rồi, tôi thu hoạch được 6 tấn tiêu khô, đúng lúc giá tăng lên 117.000 đồng/kg, tôi bán gấp 4 tấn. Giữ lại 2 tấn hy vọng giá tăng, nhưng cuối cùng, giá giảm mạnh và nhanh quá, đành trữ lại đến bây giờ. Đợt này giá tăng lại 81.000 đồng/kg, dù không lãi được bao nhiêu nhưng tôi quyết định bán cho nhẹ nợ để tính toán vụ tiếp theo”.

Theo các chuyên gia, tính toán bán tiêu đúng thời điểm là cần thiết, bởi dự trữ tiêu hàm chứa nhiều rủi ro. Về chất lượng, việc tạm trữ trong điều kiện kho bãi thiếu thốn của người dân dẫn tới nguy cơ ẩm mốc, chất lượng suy giảm rất cao.

Về thị trường, theo VPA, một số thị trường nhập khẩu đang hạn chế số lượng nhằm gây sức ép giá. Trong khi chất lượng tiêu của Việt Nam đang không đồng đều sau một thời gian ồ ạt tăng diện tích thiếu quy hoạch, dẫn tới xuất khẩu khó khăn.

Chị Lê Thị Tuyết – chủ doanh nghiệp thu mua nông sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu, chia sẻ: “Dư lượng thuốc BVTV trong tiêu Việt Nam quá cao nên cửa vào EU, Mỹ rất hẹp. Trong khi, hồ tiêu của Indonesia, Campuchia ngày càng mạnh, khiến tiêu xuất khẩu của Việt Nam khó lấy lại đà tăng trong thời gian ngắn”.

Hiến Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()