An sinh
18/03/2018 02:45 PM +07:00
09/11/2017 12:23 PM +07:00

Gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân

Bắt đầu từ tháng 12/2017 người tham gia BHYT sẽ được hưởng hơn 70 dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở nằm trong Gói dịch vụ y tế cơ bản do Bộ Y tế vừa ban hành.

 

70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở


Chiều ngày 8/11, Bộ Y tế cung cấp thông tin y tế liên quan đến Gói dịch vụ y tế cơ bản và khám chữa bệnh theo BHYT.

Thông tin về gói DVYTCB mà Bộ Y tế vừa ban hành, ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho rằng, Gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) được xây dựng nhằm đảm bảo mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế (DVYT) khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ BHYT và ngân sách nhà nước; đảm bảo quyền lợi cho số đông để hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe (CSSK) toàn dân. 

Gói DVYT cơ bản do quỹ BHYT chi trả gồm 76 DVKT khám bệnh, chữa bệnh (trong các Thông tư số 43/2013/TT-BYT, Thông tư số 21/2017/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC) và 241 loại thuốc áp dụng tại cơ sở y tế tuyến xã (trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình độc lập, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y).

Gói DVYTCB cho các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả; ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe cơ bản thông qua các chương trình y tế quốc gia, một số dịch vụ do ngân sách địa phương bảo đảm từ nguồn chi sự nghiệp y tế, hoặc từ nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Các DVYT cơ bản của Gói DVYTCB sẽ bao trùm hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân như khám chữa bệnh, điều trị, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, dịch vụ bác sỹ gia đình chăm sóc sức khỏe tại nhà (phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, phòng chống ung thư), khám sàng lọc, phát hiện các bệnh tật cho nhóm nguy cơ cao cho cộng đồng; các dịch vụ khám, quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe... 

Đặc biệt, gói DVYT cơ bản này cũng bảo đảm cả cung cấp dịch vụ tư vấn, truyền thông, giáo dục nâng cao sức khỏe; dự phòng bệnh, dịch truyền nhiễm, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Cũng theo ông Công, khi thực hiện gói DVYTCB, mọi người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã. Việc xây dựng Gói DVYTCB cũng sẽ có tác dụng làm tăng cường trách nhiệm của các bên trong đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Về chi phí y tế của người dân với bất kỳ một nền y học nào theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tỷ lệ chi tiền túi của người dân khi đi viện lên tới trên 50% thì đó là là một nền y tế rất mất công bằng. Chỉ tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra là tỷ lệ này phải đạt dưới 30%. Do vậy theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 chi tiêu cho y tế đạt dưới 35%. Việc thực hiện Gói DVYTCB theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn là một biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế chi phí từ tiền túi của người dân vì 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở.

Vũ Hồng
 

Ý kiến bạn đọc ()