An sinh
25/02/2018 03:10 AM +07:00
12/10/2017 04:47 PM +07:00

Hà Nội: cửa hàng hoa quả sẽ được cấp logo

Theo đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các quận nội thành Hà Nội, những cửa hàng hoa quả đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm sẽ được cấp logo. Đồng thời, TP Hà Nội sẽ công khai danh sách các cửa hàng có logo và các cửa hàng vi phạm quy định trên các phương tiện truyền thông.

 

Chất lượng hoa quả bán ra chưa được đảm bảo

Chất lượng hoa quả bán ra chưa được đảm bảo


Đề án thí điểm này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa chất bảo quản, lây lan dịch bệnh... Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh hoa quả để kiểm soát an toàn thực phẩm.

Thành phố sẽ tổ chức khảo sát, điều tra để nắm thực trạng hoạt động kinh doanh. Sau đó, sẽ xây dựng kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ chủ cơ sở, người kinh doanh trái cây bổ sung, hoàn thiện các thủ tục, điều kiện để được cấp giấy chứng nhận ATTP, logo...

Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ trái cây an toàn và khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng CNTT để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ trái cây.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cho biết sẽ kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Số liệu của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hiện chỉ có 30% cửa hàng bán trái cây trên địa bàn thành phố có tủ bảo quản, 50% cửa hàng có giá, kệ. Trong khi đó, đa phần người bán hàng chưa có đủ kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh… nên chất lượng hàng hóa bán ra không được đảm bảo.

Việc cấp logo cho các cửa hàng hoa quả sẽ phần nào quản lý chặt việc kinh doanh, buôn bán trái cây tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, qua đó, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.


NY


 

Ý kiến bạn đọc ()