An sinh
23/03/2018 12:07 PM +07:00
02/03/2018 08:18 AM +07:00

Hải Phòng: Biến quy hoạch chợ thành... nhà ở(?)

Sau nhiều năm “để cỏ mọc um tùm” dự án chợ An Đồng về đã xây dựng xong nhiều hạng mục. Song, thay vì mục đích để làm chợ, phục vục kinh doanh, buôn bán,cả năm nay, chủ đầu tư đã bán cho dân vào ăn, ở, sinh hoạt như nhà ở.

 

Theo ghi nhận tại hiện trường của Thời báo Kinh Doanh, đến nay, chợ An Đồng mới vẫn chưa có bất cứ hoạt động họp chợ, buôn bán kinh doanh nào, nhưng đã có khoảng 20 hộ dân chuyển đến sinh sống tại các ki ốt. 

Những người dân này cho biết: “Đây là nhà tôi, tôi mua nhà ở đây để ở”. Nhiều ki ốt còn lại cũng đã có người mua để ở, hoặc bán lại cho những người khác. 

Xây dựng sai giấy phép được cấp

Căn cứ Quyết định số 457 ngày 14/11/2012 và Quyết định số 26 ngày 4/1/2013 của UBND Tp.Hải Phòng, công ty TNHH Mai Thành An là đơn vị được UBND thành phố cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh, khai thác khu chợ An Đồng (mới). 

Theo quy hoạch, khu chợ nằm ở vị trí “khu đất vàng của huyện An Dương”, cách trung tâm thành phố chừng 5km, đối diện Bệnh viện đa khoa Hải Phòng (tên cũ là Việt Tiệp 2). Được biết, dự án được cấp phép thực hiện trên diện tích 28.159m2 với quy mô khoảng 535 ki ốt. 

Việc xây dựng chợ An Đồng mới là chủ trương đúng, được đông đảo nhân dân ủng hộ. Bởi nhiều năm qua, chợ cũ họp ngay chân cầu An Dương đã trở thành điểm nóng về giao thông. Hàng trăm vụ tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra, đường sá thì liên tục bị ách tắc do chợ họp ngay trên mặt đường. 

Sau nhiều năm chậm tiến độ, mãi đến cuối tháng 10/2017, DN đã hoàn thiện 240 ki ốt, bắt đầu chào bán. Hầu hết các ki ốt đều có diện tích lớn trên 50m2, mặt tiền rộng 4m và được xây dựng kiên cố (nhiều người mua bố trí thành phòng khách, phòng ngủ, khu bếp, nhà vệ sinh… có cầu thang để chờ lên tầng). 

Mỗi “ki ốt” được bán với giá trung bình 500 - 800 triệu đồng, tùy theo diện tích và mức độ hoàn thiện. Theo quan sát của phóng viên, hiện chủ đầu tư vẫn tiếp tục hoàn thiện những ki ốt còn lại để bán cho các hộ dân vào sinh sống.

Ông Trần Văn Đại - Chủ tịch xã An Đồng, cho biết: Tháng 3/2017, UBND xã đã cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực địa và có biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công đối với công trình xây dựng chợ An Đồng mới, với lý do xây dựng công trình sai với giấy phép được cấp. 

Ki ốt bán hàng đã chuyển thành nhà ở kiên cố

Hô biến ki ốt thành nhà ở(?!)

“Công ty có đưa cho mình một hợp đồng thuê ki ốt với thời gian là 50 năm, tiền nộp một lần(?!). Khi mua ở đây, tất cả mọi người đều là mua để ở, chứ hiện nay các gia đình đã chuyển vào đây không có buôn bán kinh doanh gì và cũng chưa có hoạt động họp chợ gì ở đây”, một hộ dân cho biết.

Một hộ dân khác phấn khởi cho biết: “Nhà tôi mấy anh chị em, họ hàng đều mua ở đây vài căn rồi. Nay mai, bệnh viện Việt Tiệp 2 chính thức đi vào hoạt động, căn này bán lại cũng phải được tiền tỷ. Cứ yên tâm mà ở, không phải lo gì hết, công ty đã lo hết cho rồi”. 

Trong vai người cần đi mua nhà để ở, PV liên hệ với công ty TNHH Mai Thành An và được biết: “Hiện công ty vẫn còn nhà để bán. Người mua chỉ cần đặt cọc tiền, sau khi nhà hoàn thiện công ty sẽ gọi. Nhà mua xong cứ yên tâm ở thoải mái không vấn đề gì, chỉ có điều trên hợp đồng vẫn ghi là thuê ki ốt thời hạn 50 năm”… 

Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có những hộ dân mua đi bán lại các ki ốt. Và, các ki ốt này được rao bán trên các trang mua bán nhà đất, bất động sản như bán nhà, với nội dung cụ thể: “Nhà mới xây một tầng kiên cố, chắc chắn. Nhà 2 mặt thoáng, đường to rộng, 2 ôtô tránh nhau thoải mái. Nhà nằm trong khu dân cư đông đúc, văn minh, không gian yên tĩnh, thoáng mát. Nhà gần chợ, trường học, bệnh viện Việt Tiệp 2… Nhà có cầu thang để chờ lên tầng”. 

Theo thông tin từ Phòng Công thương huyện An Dương, hiện phòng không được giao quản lý chợ này, mà chợ thuộc quản lý của Sở Công thương Hải Phòng(?!).

Thiết nghĩ, UBND Tp.Hải Phòng cần chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND huyện An Dương sớm vào cuộc làm rõ việc có hay không phá vỡ quy hoạch chợ An Đồng mới. Đồng thời xử lý dứt điểm sai phạm trong việc tự ý chuyển đổi ki ốt bán hàng thành nhà ở kiên cố nói trên. 

Thanh Vân
 

Ý kiến bạn đọc ()