An sinh
19/03/2018 05:48 PM +07:00
05/03/2018 08:30 AM +07:00

Hợp thức sai phạm vụ “lén” xây tượng Bà Chúa Xứ ?

Ngày 1/3, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL có việc hợp thức hóa hay không sai phạm xây “lén” tượng Bà Chúa Xứ ở An Giang, bởi chính quyền tỉnh này đã kết luận vụ việc chưa đầy đủ thủ tục về đầu tư xây dựng.

 

Tượng Bà Chúa Xứ là một hạng mục trong Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh ở Núi Sam (phường Núi Sam, Tp.Châu Đốc, tỉnh An Giang), do công ty TNHH MGA Việt Nam làm chủ đầu tư. 

Một núi chỉ có một Bà

Với tổng mức đầu tư rất lớn, khoảng 1.500 tỷ đồng, dự án chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 486 tỷ đồng (gồm các hạng mục cáp treo, đền Một cột, đền Thuyết pháp, quảng trường, khu nhà hàng và bãi đậu xe). Giai đoạn 2 gồm các hạng mục khu chợ nổi, khách sạn 5 sao, tháp Châu Đốc cao 117m, đền Dược Sư...

Trước khi có dự án, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là khu di tích cấp quốc gia, được xem là điểm đến mang đậm nét văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian Nam bộ, hàng năm thu hút 5 - 6 triệu lượt khách đến tham quan, cúng lễ. 

Phản ánh từ địa phương, UBND tỉnh đã yêu cầu dừng thi công tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam do chưa đầy đủ thủ tục đầu tư xây dựng và chờ ý kiến người dân lẫn giới chuyên môn. Chính quyền phường Núi Sam đã lập biên bản đình chỉ xây dựng công trình, thế nhưng đơn vị thi công vẫn lén lút xây dựng.

Từ lâu đời, bên trong miếu đã có tượng thờ Bà Chúa Xứ, nên ông Huỳnh Văn Đường - Trưởng ban quản trị Lăng miếu Núi Sam, đã nói: “Trong nhiều cuộc họp, tôi đã đề nghị không nên xây thêm tượng Bà nữa. Làm như vậy là đi ngược lại truyền thuyết dân gian. Về mặt tâm linh, chỉ có một Bà Chúa Xứ mà thôi. Núi Sam không thể có hai Bà”.

Người dân Châu Đốc bất ngờ và phẫn nộ phản đối trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam và xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi. Dư luận cho rằng việc xây dựng thêm một tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam cao khoảng 18m là xâm phạm di tích văn hóa lịch sử, phá vỡ truyền thuyết tín ngưỡng dân gian vốn tồn tại suốt hơn 300 năm qua.

Công trình xây “lén” tượng Bà Chúa Xứ tại An Giang và Phiếu chất vấn Bộ trưởng (ảnh nhỏ)

Tiền trảm hậu tấu

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội, cho biết: Dư luận bức xúc trước việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ tại An Giang. Qua phản ánh của báo chí, ngày 7/2/2018, Sở VH-TT&DL tỉnh An Giang mới có Công văn 251 gửi Bộ VH-TT&DL. 

Ngày 13/2/2018, Bộ VH-TT&DL đã có ngay văn bản số 626 (do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký), trong đó nêu quan điểm “Thống nhất với đề nghị” của Sở VH-TT&DL tỉnh An Giang về “Chủ trương xây dựng công trình tượng Bà Chúa Xứ” trên núi Sam. Trong khi đó, công ty TNHH MGA Việt Nam đã lén lút xây gần xong pho tượng này. 

Dư luận cho rằng đã có sự khuất tất trong việc gửi công văn của Sở VH-TT&DL tỉnh An Giang và công văn trả lời của của Bộ VH-TT&DL.

Trong phiếu chất vấn ngày 1/3/2018, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL làm rõ Công văn số 626 của Bộ có phải là nhằm hợp thức cho sai phạm xây dựng tượng hay không. 

Đồng thời, ông Nhưỡng cũng đề nghị làm rõ Bộ sẽ xử lý như thế nào đối với tình trạng “Tiền trảm – hậu tấu” này. Liệu có hợp thức để sai phạm nghiêm trọng nêu trên tồn tại hay không?

Lưu Đoàn
 

Ý kiến bạn đọc ()