An sinh
18/03/2018 02:44 PM +07:00
07/11/2017 11:42 AM +07:00

Lại đến dịch sởi đe dọa tấn công Hà Nội

Sốt xuất huyết dù đã giảm số ca mắc song tháng 11 vẫn là cao điểm dịch bùng phát do vậy công tác chống dịch vẫn đang hết sức khẩn trương. Bên cạnh đó theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện dịch sởi đang có dấu hiệu bùng phát nhanh, dễ thành dịch lớn nếu không kiểm soát tốt.

 

 

Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận gần 35.000 ca mắc sốt xuất huyết và 7 trường hợp tử vong. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm và giảm dưới ngưỡng 1.000 bệnh nhân/tuần, nhưng thời tiết hiện nay vẫn tạo điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển, số hộ dân còn ổ bọ gậy vẫn cao. 

Thêm vào đó, hiện Hà Nội còn 8 quận, huyện có trên 50 bệnh nhân/tuần (chiếm tỷ lệ 66,2% toàn TP) nên nguy cơ dịch quay trở lại vẫn cao nếu lơi lỏng các biện pháp phòng, chống. Qua giám sát và kiểm tra cho thấy, dù được tuyên truyền sâu rộng nhưng người dân vẫn còn khá mơ hồ về nguyên nhân gây sốt xuất huyết. Vì vậy, ngành Y tế Hà Nội vẫn lo ngại về nguy cơ dịch sốt xuất huyết quay trở lại.

Để ngăn chặn Hà Nội xuất hiện đỉnh dịch sốt xuất huyết lần hai, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, ở các vùng bị ngập lụt thời gian qua là huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức phải tích cực triển khai công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, với tinh thần nước rút đến đâu vệ sinh môi trường, khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh đến đó.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, số người mắc sởi ở Hà Nội là hơn 168 trường hợp và tăng nhanh trong vài tuần trở lại đây với 1 trường hợp tử vong.
"Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội luôn đạt trên 95%, nhưng thống kê trong 5 năm trở lại đây, số trẻ trên địa bàn Hà Nội chưa được tiêm vắc xin sởi là trên 32.630 trẻ, nên nguy cơ mắc sởi sẽ rất cao", ông Cảm nói.

Trong khi đó, ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, hiện nay Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đã phải lập riêng một đơn nguyên để tiếp nhận điều trị trẻ bị sởi. 

Vũ Hồng
 

Ý kiến bạn đọc ()