An sinh
24/02/2018 01:20 AM +07:00
09/11/2017 08:20 AM +07:00

Lao động xuất khẩu đóng góp gần 2 tỷ USD/năm

Với khoảng 500.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Việt Nam ước tính đạt trên 1,8 - 2 tỷ USD/năm.

 

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định: “XKLĐ không chỉ được coi là kênh giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, mà còn là chiến lược thúc đẩy việc làm bền vững, qua đó huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế đất nước”. 

Những con số ấn tượng

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), lượng lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc tăng đều trong 10 năm qua, từ 80.000 lao động/năm (2007) đến nay lên hơn 120.000 lao động/năm.

Cùng với sự phát triển về số lượng, thị trường XKLĐ đang ghi nhận những con số ấn tượng. Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đến nay, mục tiêu XKLĐ đã vượt kế hoạch năm. 

Tính đến hết tháng 10/2017, có hơn 106.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đạt 101% kế hoạch. Các thị trường lao động chính thu hút số đông lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Trước đó, năm 2016, số lao động đi XKLĐ đã vượt mức 126.000 người, đạt 126% kế hoạch và tăng 9,6% so với thực hiện năm 2015.

Trong đó, thị trường Đài Loan vẫn giữ vị trí dẫn đầu về số lượng XKLĐ với trên 68.000 người. Tiếp đến là Nhật Bản, khoảng 40.000 lao động, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2016. Hàn Quốc với gần 8.500 người, tăng 40,9%. 

Ngoài ra, một số thị trường khác cũng thu hút nhiều lao động như: Malaysia: 2.070 lao động, Ả-rập Xê-út: 4.033 lao động, An-giê-ri: 1.179 lao động, Ca-ta: 702 lao động...

Trong nước, nhiều địa phương có số lao động đi làm việc ở nước ngoài cao như: Nghệ An (trên 16.600 người), Hải Dương (trên 14.200 người), Hà Tĩnh (trên 11.000 người), Thanh Hóa và Tp.HCM (trên 10.000 người).

Đáng nói, số lượng lao động tăng đã mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn, hỗ trợ phát triển kinh tế trong nước. 
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, lượng ngoại tệ chuyển từ nước ngoài thông qua XKLĐ về Việt Nam tăng 1,5 - 2 tỷ USD mỗi năm. Đây là con số rất lớn, góp phần lớn cho tăng trưởng GDP, cải thiện đời sống nhiều gia đình, làm thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn.

Theo các chuyên gia về lao động việc làm, chỉ trong 10 tháng năm 2017, XKLĐ đã đạt mục tiêu. Do đó, 3 tháng cuối năm là thời điểm các DN XKLĐ chạy “nước rút” để hoàn thành kế hoạch năm. Vì thế, dự kiến lượng LĐXK tăng trên 10% so với năm 2016, nên lượng kiều hối chuyển về nước sẽ tăng so với các nước trước, có thể đạt 2 tỷ USD.

Việt Nam hiện có hơn 106.000 NLĐ đi làm việc ở nước ngoài

Chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực XKLĐ, những năm gần đây, hoạt động XKLĐ góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác. 

Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường XKLĐ xảy ra những sự cố, như: Tình trạng lao động bỏ hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài, lừa đảo XKLĐ “mang con bỏ chợ”... làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người lao động (NLĐ) Việt Nam, làm mất cơ hội cải thiện cuộc sống của nhiều NLĐ khác và nguy cơ làm giảm nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động này. 

Trước tình hình trên, ông Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ quyết liệt triển khai các biện pháp cải tổ XKLĐ.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chấn chỉnh hoạt động XKLĐ của DN, nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề, ngoại ngữ, ý thức cho NLĐ trước khi cung ứng ra nước ngoài.

Từ đầu năm đến nay, có 46 DN XKLĐ đã bị Cục Quản lý lao động ngoài nước thu hồi giấy phép.

Ông Phạm Viết Hương - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết đa số các DN bị thu hồi giấy phép là do đã vi phạm các quy định trong Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, như: Không trực tiếp tuyển dụng lao động, cho người khác sử dụng giấy phép của mình để hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài và lợi dụng hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, thu tiền trái phép; không làm thủ tục cấp đổi giấy phép; đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc nhưng không đăng ký hợp đồng cung ứng lao động theo quy định; DN bị xử phạt nhiều lần… 

Đối với tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp, Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ yêu cầu các DN XKLĐ phải tuyên truyền, phổ biến ý thức kỷ luật, đào tạo kỹ năng cho NLĐ. Cùng với đó, thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ lao động Việt Nam từ khi sang đến khi kết thúc hợp đồng về nước.
 

Thanh Hoa
 

Ý kiến bạn đọc ()