An sinh
24/02/2018 03:32 PM +07:00
29/01/2018 05:21 PM +07:00

Một tấm lòng son của cộng đồng

Những ngày cuối năm, khi các doanh nghiệp tất bật với công tác quyết toán năm, những thông tin về các kết quả kinh doanh tích cực lần lượt được công bố cho thấy một năm kinh tế thực sự khởi sắc, hồng hào rạo rực trong từng mạch máu, tế bào của nền kinh tế. Trong niềm phấn khởi ấy, nhiều doanh nghiệp đã không quên chia sẻ niềm vui với cộng đồng. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV là doanh nghiệp như vậy.


Có mặt trên hành trình cùng với các cán bộ đoàn viên thanh niên BIDV Hội sở chính trong chuyến đi thiện nguyện đến Huyện Mường Nhé, là vùng sâu vùng xa nhất của Tỉnh Điện Biên, mới thấy hết nhiệt huyết và tấm lòng của những cán bộ ngành ngân hàng để đem lại một mùa đông ấm cho trẻ em vùng cao.

Điểm trường Huổi Hẹt là một trong 4 điểm trường của trường Tiểu học Nậm Kè số 2. Điểm trường cũ trước đây được người dân hỗ trợ lát bằng nứa lợp tôn nhưng trong đợt mưa đá năm ngoái đã vỡ lớp tôn, thầy cô phải căng phông bạt để tránh mưa gió. Dù vậy cũng chẳng ngăn cái lạnh thấu xương của mùa đông vùng cao, khi có những ngày nhiệt độ chỉ còn 3 – 4 độ.

Thấu hiểu được tình cảnh khó khăn của địa bàn nơi đây, đặc biệt là các em học sinh nhỏ vùng cao, các bạn trẻ ngành ngân hàng đã cùng chung tay thực hiện chương trình tài trợ xây dựng và trang bị học tập cho điểm trường mầm non và tiểu học Nậm Kè, Mường Nhé với tổng mức hỗ trợ tương đương 100 triệu đồng. “Điểm trường mới được hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi rất nhiều trong việc giảng dạy cũng như sinh hoạt bán trú cho các cháu” – thầy Lân cho biết thêm.   

“Những món quà nhân văn” đó là cách gọi của GS-TS Nguyễn Anh Trí, nguyên là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư – khi nói về những chiếc xe cứu thương được BIDV trao tặng dịp tháng 5/2017. 

46 xe cứu thương hiện đại do BIDV tài trợ được đặt hàng, sản xuất nguyên chiếc tại Nhật Bản, phù hợp với điều kiện địa hình của Việt Nam, đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật về môi trường, chất lượng tiêu chuẩn châu Âu để tặng cho 46 bệnh viện tuyến T.Ư và các cơ sở y tế thuộc khu vực Tây bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ và Trung bộ.. Mỗi xe đều được trang bị đầy đủ các thiết bị cấp cứu hiện đại như cáng cứu thương, bình ô xy, máy hút dịch… giúp kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho bệnh nhân nhằm gia tăng khả năng phục hồi sức khỏe, giảm thiểu rủi ro, nhất là các bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa nơi khó tiếp cận dịch vụ y tế. 

Cười vui khi chúng tôi chia sẻ hành trình thiện nguyện ở Nậm Kè với các bạn trẻ BIDV và câu chuyện về món quà nhân văn, bà Lê Thị Kim Khuyên – UVHĐQT, Chủ tịch Công đoàn BIDV cho biết: “Ở BIDV chúng tôi, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, vì xã hội được tập thể người lao động thấm nhuần và lan tỏa tự nhiên. An sinh xã hội ở BIDV chúng tôi không chỉ đơn thuần là hoạt động thiện nguyện mà được thể hiện ở hai khía cạnh: trước hết, nghề nghiệp truyền thống của chúng tôi là cho vay đầu tư phát triển nên bạn có thể thấy dấu ấn BIDV ở hầu hết các công trình quốc kế dân sinh, các công trình kinh tế trọng điểm trên khắp mọi miền đất nước.

Đến nay, với gần 200 Chi nhánh trên toàn quốc, mặc dù chúng tôi đã và đang trở thành một ngân hàng thương mại hiện đại, hướng đến tất cả các nhóm khách hàng song tại các địa phương, BIDV vẫn tiếp tục là ngân hàng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội. Thứ hai, không chỉ bằng các hoạt động nghề nghiệp, hàng năm các chương trình an sinh xã hội do các Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên và người lao động chủ động triển khai rất nhiều. Còn tính chương trình chính thức của cả hệ thống, năm 2017, tổng kinh phí BIDV cam kết hỗ trợ An sinh xã hội là trên 300 tỷ đồng”.

Tìm hiểu kỹ mới thấy hoạt động an sinh tại BIDV không chỉ là tự phát trong 1 - 2 năm mà là cả một quá trình lâu dài. “Cấu phần An sinh xã hội của chúng tôi được chính thức triển khai bài bản từ năm 2008 với Đề án hỗ trợ giảm nghèo tại các huyện nghèo nhất theo Đề án 30a của Chính phủ. Từ đó đến nay mỗi năm BIDV đều dành ngân sách để thực hiện an sinh, chủ yếu trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, hỗ trợ thiên tai và xây nhà đại đoàn kết… Chỉ riêng 2017, chúng tôi đã bàn giao 412 phòng/lớp học và 25 công trình/chương trình giáo dục; 87 công trình/chương trình y tế; 323 căn nhà đại đoàn kết và nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo, khắc phục thiên tai.v.v....” - bà Lê Thị Kim Khuyên nói thêm.

2017 cũng là năm đánh dấu nỗ lực hoạt động hiệu quả của BIDV khi ngân hàng này đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh: Tổng tài sản đạt 1.176.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7% so với 2016 và trở thành Ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn nhất Việt Nam. Tổng nguồn vốn huy động đạt 1.106.517 tỷ đồng, tăng trưởng 17,9% so với 2016. Tổng quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1.136.778 tỷ đồng, tăng trưởng 18% so với 2016.

Hiệu quả hoạt động ngày càng bền vững, lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hệ thống đạt 8.800 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu của Đại hội đồng cổ đông đề ra... BIDV tiếp tục nằm trong top 10 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất cả nước với hơn 5.500 tỷ đồng nộp ngân sách năm 2017.

Những món quà nhân văn được cho đi từ những tấm lòng nhân văn. Chia tay chúng tôi ra về, bà Khuyên nhắn nhủ: “Chúng tôi hy vọng có thể góp sức nhỏ để cùng với Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chung tay cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Gọi là một tấm lòng trong vạn tấm lòng…”

Phương Linh

Ý kiến bạn đọc ()