An sinh
19/03/2018 12:44 AM +07:00
02/12/2016 07:08 AM +07:00

Sau Đồng Nai, sẽ là địa phương nào?

Mới đây, Đồng Nai là tỉnh sau Đà Nẵng nộp đơn khởi kiện các doanh nghiệp (DN) trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) ra tòa. Điều này hứa hẹn công tác khởi kiện sẽ được các liên đoàn lao động (LĐLĐ) áp dụng trong thời gian tới, khi mà tình hình nợ đọng BHXH ngày càng cao.

Luật BHXH năm 2014 quy định tổ chức công đoàn sẽ chịu trách nhiệm khởi kiện các DN nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Mới đây, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn (LĐLĐ tỉnh Đồng Nai) đã nộp 6 đơn, khởi kiện 5 DN và 1 trường học không đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) ra tòa.

Đã khởi kiện phải làm tới cùng

6 đơn vị bị khởi kiện gồm: công ty TNHH MTV nhà máy sản xuất Cồn Tùng Lâm (huyện Xuân Lộc); công ty CP Đầu tư bê tông công nghệ cao (KCN Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch); chi nhánh công ty TNHH Tottosi (KCN Suối Tre, TX.Long Khánh); công ty CP Topcin (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom); công ty TNHH Chế biến lâm sản Thống Nhất (huyện Trảng Bom) và Trường Lê Quý Đôn (huyện Tân Phú).

Nhà máy sản xuất Cồn Tùng Lâm (huyện Xuân Lộc) không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ từ tháng 8/2014 đến nay. Tính đến tháng 9/2016, công ty này còn nợ số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư bê tông công nghệ không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ từ tháng 10/2012 đến nay. Theo bản đối chiếu, công ty này còn nợ số tiền là hơn 5,2 tỷ đồng.

Chi nhánh công ty TNHH Tottosi nợ BHXH hơn 190 triệu đồng. Công ty CP Topcin nợ BHXH hơn 190 triệu đồng. Công ty TNHH Chế biến lâm sản Thống Nhất nợ BHXH gần 140 triệu đồng. Cá biệt, đơn vị trường học là trường Lê Quý Đôn cũng nợ BHXH hơn 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 8/11, LĐLĐ động tỉnh đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc xử lý các DN nợ, chậm đóng BHXH trên địa bàn.Theo thống kê của BHXH tỉnh, trên địa bàn hiện có 366 DN nợ BHXH từ 6 tháng trở lên, với tổng số nợ là 96,9 tỷ đồng. Trong đó, có DN nợ đến cả chục tỷ đồng.

Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH xảy ra ở hầu hết các địa phương

Vì vậy, theo ông Đoàn Văn Đây - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, đây là biện pháp cực chẳng đã mới lôi nhau ra tòa, nhưng khi đã khởi kiện sẽ làm tới cùng.

Còn nhớ, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp khởi kiện, thanh tra, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN hồi tháng 11/2016. Tổng LĐLĐ cho biết đã có văn bản chỉ đạo làm điểm tại 15 tỉnh thành, nhưng mới chỉ có Đà Nẵng khởi kiện được 1 DN nợ BHXH, các tỉnh thành khác chưa khởi kiện được vụ việc nào. Tình trạng này đã khiến nợ BHXH gia tăng từ 7.000 tỷ đồng lên gần 10.000 tỷ đồng như hiện nay, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi NLĐ.

Tại một số tỉnh thành, LĐLĐ các địa phương nêu lý do vướng không được NLĐ ủy quyền, quy trình thủ tục phải qua bước hòa giải…

Như vậy, động thái mới của tỉnh Đồng Nai có thể khiến nhiều LĐLĐ các tỉnh thành khác phải có động thái cứng rắn hơn với DN nợ BHXH.

Chưa làm đừng kêu khó

Đáng chú ý, về tình hình nợ các khoản BHXH, BHTN và BHYT tới đầu tháng 11, ngành BHXH dù đã có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế, ngăn ngừa nhưng tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN xảy ra nhiều và ở hầu hết các địa phương.

Theo BHXH Việt Nam, số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 14.257 tỷ đồng tới hết tháng 10/2016, bằng 5,6% so với kế hoạch giao thu (cùng kỳ năm 2015, tỷ lệ nợ là 6,3%). Trong đó: Nợ BHXH: 9.670 tỷ đồng, nợ BHTN: 472 tỷ đồng; nợ BHYT: 4.115 tỷ đồng. Tổng số đơn vị nợ BHXH khoảng 103.000 đơn vị, với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi khoảng 2,66 triệu người.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, lo ngại: “Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng đến Quỹ BHXH, BHYT, BHTN và xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật và mục tiêu chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”.

Vì vậy, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng công đoàn cần phải tập trung khởi kiện các DN cố tình chây ỳ, nợ đọng BHXH kéo dài.

“Chúng ta phải túm kẻ có tóc trước rồi túm kẻ trọc đầu sau. Phải chọn những DN nợ đọng có khả năng tài chính để việc thi hành án dễ dàng”, ông Chính nói.

Ông Chính yêu cầu, từ nay đến cuối năm, LĐLĐ các địa phương phải tập trung đẩy nhanh công tác khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH. Theo ông Chính, dù bước đầu khó, nhưng phải quyết tâm làm. “Tinh thần là vướng đâu gỡ đó, cần thể hiện rõ vai trò của tổ chức LĐLĐ”, ông chính nói.

Đồng tình với ý kiến của ông Mai Đức Chính, ông Trần Đình Liệu cho rằng trong triển khai thực hiện phải tránh “chưa làm đã kêu khó”, phải bắt tay vào thực hiện thì mới biết được những vướng mắc, khó khăn gì nảy sinh để tìm cách tháo gỡ.

“Từ nay đến cuối năm, BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức kiểm tra một số địa phương để đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc (nếu có) thể tổ chức thực hiện”, ông Liệu cho biết.

Thy Lê

Ý kiến bạn đọc ()