An sinh
24/02/2018 03:29 AM +07:00
05/02/2018 09:16 AM +07:00

Thành phố Vũng Tàu có “thờ ơ” với HTX?

Cho rằng lệnh cấm ăn uống dưới bãi biển một cách triệt để, tuyệt đối của UBND Tp.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) là sự đối xử không công bằng và tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh, giữa các doanh nghiệp và HTX, HTX Thùy Vân đã gửi đơn kêu cứu đến Liên minh HTX Việt Nam, nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện nay của các HTX.**

 

Ngay sau khi nhận được đơn của HTX Thùy Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã giao Ban Kiểm tra chủ trì, phối hợp với Ban Chính sách và Phát triển HTX (Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nghiên cứu, đề xuất biện pháp xử lý phù hợp trước ngày 25/2/2018.

Nỗi lòng HTX

Theo đơn kiến nghị của HTX Thùy Vân, ngày 26/4/2016, UBND Tp.Vũng Tàu đã có quy định cấm tuyệt đối ăn uống dưới bãi biển, gây ra những bức xúc, bất cập và hệ lụy cho các HTX kinh doanh dịch vụ du lịch tại Bãi Sau.

Theo HTX Thùy Vân, kể từ khi có lệnh cấm, số lượng du khách và doanh thu tại bãi biển công cộng do HTX quản lý kinh doanh ngày càng vắng. Ngay cả ngày thời tiết nắng nóng, cũng như ngày cuối tuần, lượng khách hiếm hoi cũng không sử dụng dịch vụ dù, ghế của HTX, vì họ không được ăn uống, đã gây ra sự bất tiện cho du khách.

Tình hình kinh doanh ngày càng bi đát khiến thu nhập bình quân tính trên mỗi thành viên HTX sụt giảm trầm trọng, chỉ còn chưa đến 300.000 đồng/người/tuần.

Trong khi đó, Khu du lịch San hô xanh nằm ngay sát bên các HTX vì được giao đất kinh doanh cả trên bờ và dưới bãi biển, có địa điểm tổ chức ăn uống, nên lúc nào cũng đông khách. Trên thực tế, khu du lịch của các DN vẫn cho du khách ăn uống tại bãi biển chứ không phải chỉ trên bờ.

HTX Thùy Vân cho rằng việc này đã tạo ra môi trường kinh doanh với sự cạnh tranh không lành mạnh, không công bằng giữa các doanh DN bãi biển công cộng.

Các DN không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của UBND thành phố, ngược lại còn được hưởng lợi từ nguồn khách truyền thống từ khu vực HTX do bị cấm ăn uống.

Đặc biệt, lệnh cấm này cũng làm giảm lợi thế cạnh tranh với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh là các địa phương cũng có lợi thế về biển, nhưng có chính sách thông thoáng, linh hoạt, tạo sự thoải mái cho du khách, như: Long Hải, Hồ Cốc, Hồ Tràm, Mũi Né, Phú Quốc…

Nhằm cải thiện cấp bách tình hình kinh doanh khó khăn tại khu vực HTX hiện nay, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, giữ chân du khách đến với Bãi biển HTX, HTX Thùy Vân đã gửi đơn kiến kiến nghị đến các cấp chính quyền sở tại: Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Thành ủy, HĐND và UBND Tp.Vũng Tàu; Ban quản lý các khu du lịch Tp.Vũng Tàu.

Trong đơn kiến nghị, HTX mong muốn các cấp chính quyền khảo sát thực tế những khó khăn, vướng mắc và xem xét cho phép HTX thiết lập dưới bãi biển các điểm phục vụ cho người già, trẻ nhỏ và người bị tiểu đường, huyết áp cần được ăn kiêng, ăn nhẹ (thức ăn do du khách mang theo).

HTX cam kết bảo đảm tuyệt đối công tác vệ sinh tại các điểm phục vụ ăn uống cho du khách. Nếu được phép, HTX sẽ có phương án cụ thể trình thành phố.

Tuy nhiên, theo HTX Thùy Vân, mặc dù đã gửi đơn kiến nghị đến nhiều cấp chính quyền sở tại, nhưng HTX vẫn không nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo tỉnh và Tp.Vũng Tàu.

Khu vực Bãi Sau ở bãi biển Vũng Tàu do HTX du lịch Vũng Tàu và Thùy Vân quản lý

Các cấp chính quyền lên tiếng

Tại Công văn số 147/UBND-TCKH của UBND Tp.Vũng Tàu về việc trả lời kiến nghị của HTX dịch vụ tắm biển Thùy Vân, UBND Tp.Vũng Tàu cho biết, xây dựng thành phố Vũng Tàu trở thành nơi đáng sống - đáng đến với hình ảnh thân thiện, xanh, sạch đẹp là chủ trương và quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

Do đó, kiến nghị “có địa điểm ăn uống khi du khách có nhu cầu…” của HTX Thùy Vân là không thể thực hiện được.

Mục đích của lệnh cấm ăn uống là tăng cường công tác an ninh trật tự, vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp” và tạo lập các môi trường kinh doanh lành mạnh tại các điểm du lịch trên địa bàn Tp.Vũng Tàu.

Cũng theo công văn của UBND Tp.Vũng Tàu, đối với việc giao đất, căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, quy định thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của các cơ quan nhà nước, UBND cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức. Do đó, việc giao đất cho HTX không thuộc thẩm quyền của UBND Tp.Vũng Tàu.

Cũng trả lời đơn kiến nghị của HTX Thùy Vân, Ban quản lý các khu du lịch Tp.Vũng Tàu cho biết từ khi chính thức hoạt động, HTX chỉ được cấp phép kinh doanh sử dụng bãi biển Thùy Vân từ số 75 đến 117 để cắm dù, ghế, phao bơi.

Do đó, về phía hộ kinh doanh dù, ghế, phao bơi dưới bãi biển vẫn tiếp tục kinh doanh; các hộ kinh doanh khác nếu thấy khó khăn có thể chủ động chuyển đổi nghề nghiệp (kinh doanh trên bờ) để bảo đảm cuộc sống.

Mặc dù đã có văn bản trả lời rất rõ ràng từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhưng HTX Thùy Vân cho rằng kiến nghị của các HTX là hợp tình hợp lý để phục vụ du khách tốt nhất và nâng cao đời sống của các thành viên HTX và người lao động.

Linh Đan
 

Ý kiến bạn đọc ()